19/11/2014 | 0

Xử phạt nhà xuất bản phát hành sách có bìa “nhạy cảm”

Xử phạt nhà xuất bản phát hành sách có bìa “nhạy cảm”

Trước đó, nhà xuất bản này đã đưa ra thị trường 2 cuốn sách kể trên, có hình bìa ngoài gây xôn xao dư luận. Cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có hình bìa là đầu của diễn viên hài Công Lý được ghép vào thân hình người đàn ông mặc quần lót, đứng làm “cán cân công lý”. Còn cuốn “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”với phần bìa ngoài một bên là chiếc cân, bên còn lại là đô la.

Theo đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã nêu các lỗi mà Nhà xuất bản Lao động – Xã hội vi phạm như sau:

– Đã xúc phạm uy tín cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa 1 cuốn sách ;

– Cuốn sách đã thông tin sai sự thật, gây hiểu lầm về thời gian ban hành hai bộ luật và văn bản hướng dẫn thi hành hai bộ luật bằng việc thể hiện năm “2014” và “năm 2014” ngay trên bìa và trang tên của cuốn sách;

– Nội dung sách không có văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và người đã mua sách ;

– Xuất bản cuốn sách không đúng với xác nhận đăng ký xuất bản của Cục xuất bản, In và Phát hành ;

– Cuốn sách đã ghi không đúng, không đủ những thông tin phải ghi trên cuốn sách theo quy định tại Điều 27 của Luật xuất bản.

Với tất cả lỗi trên, Cục Xuất bản, In và Phát hành kết luận Nhà xuất bản Lao động – Xã hội đã vi phạm Nghị định số 159 của Chính phủ CSVN trong lĩnh vực hoạt động báo chí, xuất bản. Tổng hình phạt dành cho nhà xuất bản này trong việc xuất bản 2 cuốn “Bộ luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” (bị phạt 124 triệu) và “Bộ luật Dân sư và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”(bị phạt 128 triệu) là 252 triệu đồng.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, Cục này đã có văn bản đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương của ĐCSVN làm việc với Ban cán sự Đảng đoàn Bộ Lao động – Thương binh xã hội làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối với Giám đốc, Tổng biên tập NXB Lao động – Xã hội trong việc để xảy ra sai phạm như thời gian qua.

Ở Việt Nam, người dân thường có câu “Công lý ở Việt Nam chỉ là diễn viên hài” để nói lên rằng: hệ thống tư pháp của Việt Nam không đem lại công lý cho người dân, bởi hệ thống tư pháp đó không độc lập, xét xử không công bằng, không minh bạch, thiếu dân chủ, thiếu tính khách quan, đặc biệt là trong các vụ án liên quan đến giới hoạt động đấu tranh, các vụ án chính trị. Bên cạnh đó, nạn “chạy án” (dùng tiền hối lộ để mong thoát tội hoặc nhẹ tội) trong nhiều năm qua làm cho người dân mất niềm tin vào hệ thống tư pháp.

Nhìn dưới góc độ suy nghĩ của người dân, bìa ngoài của 2 cuốn sách đó đã lột tả rất đúng về nền tư pháp Việt Nam hiện nay. Nhưng đối với CSVN đó là điều không được chỉ trích. Tuy nhiên, xét dưới góc độ bảo vệ quyền cá nhân về hình ảnh, quyền của người tiêu dùng về nội dung bên trong (không đủ như đã ghi trên tên sách) thì Nhà xuất bản Lao động – xã hội đã sai.

Nhật Nam / SBTN