06/03/2015 | 0

Xử phạt công ty sử dụng lao động Trung Cộng không phép

Xử phạt công ty sử dụng lao động Trung Cộng không phép

Ngày 6/3/2015, Chính quyền tỉnh Gia Lai loan báo quyết định xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty này, vì vi phạm quy định về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép.

Nhằm mục đích thi công dự án nhiệt điện bã mía tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, công ty này đã đưa 20 lao động nước ngoài, trong đó có công dân Trung Cộng vào làm việc nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép lao động.

Trước đó, Công ty tư vấn xây dựng Ba Đình, Hà Nội cũng đã bị Chính quyền tỉnh Gia Lai phạt 75 triệu vì đưa hai lao động Trung Quốc vào làm việc trái phép tại mỏ quặng ở xã Chư Mố, huyện Ya Pa, tỉnh Gia Lai.

Liên quan đến tình trạng lao động Trung Quốc làm việc trái phép, tại mỏ quặng xã Chư Mố đã từng xảy ra vụ việc một lao động Trung Quốc tử vong vào cuối năm 2014. Cho đến nay, sự việc vẫn chưa giải quyết xong, thi thể của nạn nhân vẫn đang được bảo quản tại Gia Lai, do số tiền mà phía gia đình yêu cầu bồi thường lên tới 4 tỉ đồng.

Vào đầu tháng 11 năm 2014, sau khi phát giác 303 lao động người Trung Quốc vào làm việc mà không có giấy phép ở dự án Fomosa, Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã lập biên bản, xử phạt hành chính với số tiền phạt tổng cộng hơn 4,5 tỉ đồng.

Tình trạng người nước ngoài làm việc trái phép diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt là những công dân Trung Cộng chiếm phần lớn. Họ nhập cảnh vào Việt Nam với lý do du lịch, sau đó trốn ở lại để làm việc cho các công ty Trung Cộng đầu tư hoặc trúng thầu tại Việt Nam mà không xin giấy phép lao động. Tình trạng này diễn ra ở mọi nơi có dự án của các công ty Trung Cộng.

Vấn đề lao động trái phép từ Trung Cộng gây ra mối lo về an ninh nghiêm trọng đối với Việt Nam. Trước đây từng có những vụ bạo loạn, gây rối do những công nhân Trung Cộng gây ra tại Nghi Sơn, Thanh Hóa và tại Tây Nguyên. Thêm vào đó, những “khu phố Tàu” mọc ngày càng nhiều, có nhiều tác động tiêu cực đến xã hội.

Tuy có xử phạt những công ty sử dụng lao động Trung Cộng không có giấy phép lao động, nhưng không có thông tin về số công nhân này được giải quyết ra sao, trục xuất về nước hay vẫn ở lại Việt Nam làm việc ?

Nhật Nam / SBTN