09/03/2015 | 1

Xử phạt cơ sở mua bán heo gian dối

Xử phạt cơ sở mua bán heo gian dối

Trước đó, ngày 17/12/2014, nhân viên của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an Đồng Nai phối hợp với Chi Cục thú y tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán heo do bà Thoa làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở trên có 4 nhân viên đang thực hiện hành vi bơm nước vào heo nhằm làm tăng trọng lượng trước khi bán, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra xác định có 90 con heo với trọng lượng khoảng 90kg/con đã được bơm nước. Sau khi bơm nước, những công nhân của cơ sở trên đã sử dụng thuốc an thần nhãn hiệu Prozil Fort tiêm vào heo, mục đích để heo rơi vào trạng thái ngủ và chở đi tiêu thụ tại Sài Gòn.

Ngoài ra, cơ sở mua bán heo của bà Thoa cũng không xuất trình được giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ số heo nói trên, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật. Đoàn kiểm tra còn phát hiện có 2 con heo có dấu hiệu bị bệnh truyền nhiễm, xuất huyết ngoài da.

Chúng ta thường quy kết cho Trung Cộng bán hàng bẩn, độc hại, kém chất lượng cho người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng trên thực tế, chính người Việt đang tự hại người Việt. Bởi vì lòng tham, hám món lợi trước mắt, nhiều thương lái đã mua những mặt hàng kém chất lượng, độc hại với giá rẻ từ Trung Cộng về bán lại cho người tiêu dùng trong nước. Thêm vào đó, nhiều người nông dân cũng vì hám lợi đã sử dụng các loại thuốc, hóa chất động hại trong sản xuất nông nghiệp nhằm kích thích tăng trưởng, tăng năng suất, nhưng gây độc hại cho sản phẩm, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Thói quen tiêu dùng của đa số người dân trong nước, vốn do thu nhập còn thấp, nên thường chọn những loại hàng rẻ, không yêu cầu cao về chất lượng. Ngoài ra, việc kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu hành trên thị trường của cơ quan hữu trách còn kém, dễ bị mua chuộc bởi tệ tham nhũng. Những điều này đã tạo thuận lợi cho những việc làm ăn gian dối diễn ra ngày càng nhiều. Chuyện bơm nước vào heo chỉ là một trong nhiều chuyện xảy ra dưới nền kinh tế XHCN.

Nhật Nam / SBTN