28/06/2015 | 2

Xử phạt bác sĩ làm mất đi hình ảnh đẹp của ngành y

Xử phạt bác sĩ làm mất đi hình ảnh đẹp của ngành y

Bức ảnh bác sĩ giẫm chân lên giường bệnh nhân lan truyền trên mạng.

Sự việc bắt nguồn từ một bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội. Trong ảnh, được cho là chụp vào tối 13/6, tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa huyện Lâm Thao, một bác sĩ trong khi thăm khám cho bệnh nhân đã bỏ dép, giẫm chân lên giường bệnh. Vị bác sĩ này sau đó được xác định là Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện. Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ này viết bản kiểm điểm, giải trình sự việc. Trong giải trình, vị bác sĩ giải thích cho hành động của mình là “bị đau chân, phải lật bệnh nhân”.

Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Thao đã tổ chức họp hội đồng kỷ luật xem xét hành vi giẫm chân lên giường bệnh để khám cho một bệnh nhân lớn tuổi của bác sĩ T.Q.H.

Qua phân tích, Hội đồng kỷ luật đã nhận định, hình ảnh bác sĩ giẫm chân lên giường bệnh để khám bệnh cho bệnh đã làm xấu đến uy tín của bệnh viện nói riêng, và ngành y tế tỉnh Phú Thọ nói chung. Dó đó, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Thao quyết định kỷ luật bác sĩ H. với hình thức cắt 1 năm không được thưởng bổ sung thu nhập, kiểm điểm trước toàn thể bệnh viện và miễn nhiệm chức trưởng khoa chẩn đoán.

Quyết định này của Hội đồng kỷ luật bệnh viện được nhiều người cho là nặng vì hành vi vị bác sĩ không quá nghiêm trọng. Một số ý kiến khác thì cho rằng việc gác chân lên giường bệnh nhân khi thăm khám là hành động kém văn hóa ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy thuốc nên phải xử lý nghiêm.

Trước những dư luận trái chiều, ngày 25/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết đang xem xét lại sự việc để báo cáo Bộ Y tế.

Thanh Lan / SBTN