27/04/2015 | 0

Xu hướng “thoái đảng” đang tăng lên từng ngày

Xu hướng “thoái đảng” đang tăng lên từng ngày

Còn tại Việt Nam Sau 85 năm thành lập, 70 năm “cướp” chính quyền từ tay Chính phủ của Trần Trọng Kim, 40 năm áp đặt chế độ độc tài, toàn trị lên toàn bộ đất nước, CSVN đã bộc lộ rõ bản chất của mình. Do vậy, những đảng viên của CSVN, từ những thay đổi về nhận thức, cũng “thoái đảng” ngày càng nhiều.

Một nguyên tắc bất thành văn trong xã hội cộng sản, đó là muốn thăng tiến, giàu sang thì phải vào đảng hoặc phò tá cho đảng. Do đó, nhiều người vào đảng cộng sản cũng chỉ vì quyền lợi của cá nhân được hưởng, chứ không phải vì lý tưởng cộng sản. Họ buộc phải gắn quyền lợi của họ vào chế độ tham nhũng, độc tài, và phải bảo vệ đến cùng chế độ đó.

Trái ngược với những người vào đảng để thăng tiến, trong bộ máy chính quyền vẫn có những người cương quyết bỏ đảng, bởi họ không muốn phải làm điều sai trái trong một cơ chế độc tài.

Trong thời gian vừa qua đã có nhiều trí thức, văn nghệ sỹ công khai chỉ trích chế độ cộng sản hoặc “vứt bỏ” thẻ đảng một cách cương quyết. Trường hợp Luật gia Lê Hiếu Đằng, trước khi mất năm 2014, ông đã kêu gọi thành lập đảng dân chủ xã hội tại Việt Nam trong một bài viết hồi tháng 8/2013 và tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản tháng 12/2013. Ông cũng có nhiều bài viết phản biện, chỉ trích chế độ CSVN. Cái chết của ông để lại nghi vấn về khả năng bị mưu sát.

Một trường hợp nổi tiếng khác nữa là nữ nghệ sỹ Kim Chi. Bà đã thẳng thừng từ chối nhận bằng khen của Thủ tướng CSVN – ông Nguyễn Tấn Dũng hồi năm 2013 với lý do rằng: bà không muốn trong nhà mình có bằng khen của kẻ đã làm nghèo đất nước, làm khổ người dân. Từ đó, bà tham gia các hoạt động vì nhân quyền, đã qua Hoa Kỳ để vận động cho tự do báo chí tại Việt Nam hồi tháng 4/2014. Bà cũng tiếp tục sử dụng ngòi bút của mình để viết lên hiện thực xã hội Việt Nam và tố cáo chế độ độc tài.

Hiện ở Việt Nam chưa có bất cứ một cuộc khảo sát hay thống kê nào về con số những người “thoái đảng” như tại Trung Quốc. Tuy nhiên, khi vào không gian mạng xã hội tại Việt Nam, qua những câu chuyện đời thường ở mọi ngõ ngách, suy nghĩ và đánh giá của người dân, và đặc biệt những người trong chế độ đã hồi hưu về đảng CSVN đã không còn một chút tốt đẹp nào.

“Thoái đảng” ngày càng nhiều, khiến CSVN đã thực sự không còn có 3 triệu đảng viên “kiên trung” nữa, mà chỉ còn là một nhóm hám danh, hám lợi, cố bấu víu vào quá khứ để duy trì quyền lực, cùng với lực lượng mật vụ, công an, quân đội, tòa án được nuôi bằng tiền thuế của người dân đóng.

Nhật Nam / SBTN