12/06/2015 | 1

Xu hướng hiện nay của sinh viên tốt nghiệp: Vẫn muốn ở nhà cha mẹ

Xu hướng hiện nay của sinh viên tốt nghiệp: Vẫn muốn ở nhà cha mẹ

New York, New York. (CBS) – Khi lứa sinh viên 2015 tốt nghiệp và chuẩn bị tham gia vào lực lượng lao động, họ gặp điều kiện thuận lợi là nền kinh tế đất nước đang trên đà tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Nhưng nhiều người ở độ tuổi từ 18 đến 34, còn được gọi là “thế hệ thiên niên kỷ”, tiếp tục sống dựa vào cha mẹ để có thể đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Alexandra Sgro 22 tuổi, tốt nghiệp đại học năm ngoái và tìm được một công việc full time trong ngành tài chính, nhưng cô dọn về ở chung với cha mẹ để có thể tiết kiệm tiền. Cô nói vì là nhân viên mới nên tiền lương không bao nhiêu. Nhờ ở chung mà cô tiết kiệm tiền thức ăn, tiền bảo hiểm sức khỏe, tiền giặt ủi và thậm chí tiền bill điện thoại. Cha cô nói ông rất vui vì có thể giúp con gái. Ông biết tới một lúc nào đó, con gái ông sẽ vững vàng hơn và có khả năng tự lập.

Đây là một phần của xu hướng phát triển. Một khảo sát cho thấy “thế hệ thiên niên kỷ” nhận sự giúp đỡ của cha mẹ nhiều gấp 3 lần cha mẹ họ nhận sự giúp đỡ của ông bà nội hoặc ngoại. Khảo sát cho thấy 65% “thế hệ thiên niên kỷ” yêu cầu cha mẹ giúp đỡ, 40% vẫn còn xin tiền cha mẹ, 20% ở độ tuổi ngoài 30 và đã lập gia đình nhưng vẫn ăn ở chung với cha mẹ. Các chuyên gia tài chính cho biết cha mẹ sẵn sàng bảo bọc con cái, vì cứ nghĩ con cái chưa đủ sức để vượt qua thử thách. (Mai Đức)