16/05/2022 | 47

Xu hướng gia tăng các vụ nổ súng do kỳ thị chủng tộc

Xu hướng gia tăng các vụ nổ súng do kỳ thị chủng tộc

Các chuyên gia vào hôm Chủ nhật (15 tháng Năm) đưa ra khuyến cáo cho rằng nghi can 18 tuổi trong vụ nổ súng giết chết 10 người tại khu dân cư chủ yếu là người gốc Phi Châu ở Buffalo, New York, dường như là kẻ mới nhất trong đường dây các tay súng lấy cảm hứng từ các vụ nổ súng hàng loạt trong các vụ tấn công trước đó.

Theo Hãng tin Reuters, nghi can da trắng Payton Gendron trước đó đăng công khai một tuyên bố về kỳ thị chủng tộc trên internet và phát trực tuyến vụ tấn công trên nền tảng phát trực tuyến Twitch. Các nhà chức trách gọi vụ giết người hàng loạt này là một hành động “cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc”.

Các chuyên gia cho biết số cuộc tấn công trong đó các thanh niên da trắng lấy cảm hứng từ các vụ thảm sát bằng súng đạn vì lý do kỳ thị chủng tộc có xu hướng gia tăng. Họ trích dẫn nhiều vụ nổ súng hàng loạt gần đây, bao gồm vụ tấn công năm 2015 tại một nhà thờ gốc Phi Châu ở Charleston, South Carolina, vụ nổ súng năm 2018 tại một giáo đường Do Thái ở Pittsburgh và vụ tấn công năm 2019 tại Walmart ở khu phố El Paso của người Mexico.

Ông Adam Lankford, giáo sư tội phạm học tại Đại học Alabama, đã tiến hành nghiên cứu xu hướng của các vụ nổ súng hàng loạt theo thời gian. Nghiên cứu năm 2020 của ông cho thấy các vụ nổ súng “đẫm máu nhất” – với hơn 8 người thiệt mạng – tăng gấp đôi kể từ năm 2010, so với 40 năm trước đó.

Ông cho rằng điều này không phải chỉ là ngẫu nhiên và các hung thủ đang bắt chước lẫn nhau. Ông cho rằng một phương pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này là tránh công khai chi tiết về cuộc sống cá nhân của kẻ nổ súng.