03/02/2016 | 0

Xông khói trừ muỗi có hiệu quá kém trong cuộc chiến chống vi khuẩn Zika

Xông khói trừ muỗi có hiệu quá kém trong cuộc chiến chống vi khuẩn Zika

Montevideo, Uruguay. (Reuters) – Tổng giám đốc Carissa Etienne của Tổ chức Y tế Liên Mỹ hay PAHO đã nói với báo chí bên lề cuộc họp bộ trưởng y tế các nước thuộc khối Mercosur rằng: “Xông khói có thể làm giảm số muỗi đã lớn, không làm giảm số nuỗi dưới nhiều dạng khác như lăng quăng.

Cho nên xông khói không phải là cách tốt nhất chống muỗi Aedes aegypti. Bà ta nghĩ báo chí cần phải xem xét lại về hình ảnh nhân viên y tế đi lại trong lúc xông khói, khuyến khích xông khói tại các nơi công cộng, các vùng quá lây nhiễm cao, nhưng phải nhớ rằng xông khói chỉ có tác dụng vài ngày, trong lúc một đợt muỗi khác lớn lên. Hôm nay, Bộ trưởng Y tế các nước hội viên khối Mercosur họp ở thủ đô Montevideo của Uruguay để thảo luận những biện pháp chống lan truyền vi khuẩn Zika.

Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro của Brazil cho biết đã có khoảng 4,700 vụ nghi ngờ mang bào thai đầu nhỏ và đã có 400 ca được xác định ở Brazil. Bộ trưởng Castro cho biết: “ Brazil đang thực hiện nhiều biện pháp trong nhiều mặt trận khác nhau. Quan trọng nhất là sự đồng ý với nhiều phòng thí nghiệm để phát triển thuốc chủng. Tổng thống Dilma Rousseff đã gọi điện thoại cho Tổng thống Obama và Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ. Vào ngày 11 tháng 2, các chuyên viên Hoa Kỳ sẽ xuống Brazil để họp cuộc họp cao cấp quyết định việc phát triển thuốc chủng.”

Trong ngày hôm nay, WHO đã bày tỏ sự quan tâm đối với phúc trình vi khuẩn Zika lan truyền ở Hoa Kỳ qua liên hệ tình dục và kêu gọi điều tra thêm về điều này. Vi khuẩn Zika có liên hệ với trẻ em sinh ra bị đầu nhỏ bất bình thường ở Brazil đã nhanh chóng lan truyền ở Châu Mỹ La Tinh và WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế. WHO đang lãnh đạo sự phối hợp quốc tế chống bùng phát đã nói rằng vi khuẩn có thể lan tới Phi Châu và Á Châu, cũng như Nam Âu Châu. (Hồng Tú)