05/12/2014 | 6

Xôn xao tin đồn thêm toà nhà cổ sắp bị đập bỏ tại Sài Gòn

Xôn xao tin đồn thêm toà nhà cổ sắp bị đập bỏ tại Sài Gòn

Toà nhà này hiện là trụ sở của chính quyền quận 1 nằm cạnh nhà thờ Đức Bà, trước đây là khu giải trí của người Pháp và là trụ sở của Bộ Tư Pháp Việt Nam Cộng Hoà từ sau năm 1954. Từ năm 1975 cho đến nay, toà nhà 140 năm tuổi này là trụ sở của chính quyền quận 1, Sài Gòn.

Sáng ngày 5 tháng 12, 2014, người đứng đầu chính quyền quận 1 là ông Phạm Thành Kiên xác nhận tin nói rằng đã kiến nghị lên trên việc cho đập bỏ toà nhà cổ để thay thế bằng một trung tâm hành chính đồ sộ. Nếu kiến nghị được chấp thuận thì tòa nhà cổ 140 năm tuổi, hiện đang là trụ sở của UBND quận 1, sẽ có nguy cơ bị đập bỏ.

Sau khi tin này được đưa ra, một số công ty du lịch ở Sài Gòn đã lập tức lên tiếng phản đối dự tính đập bỏ toà nhà cổ nói trên để xây dựng một công trình hoàn toàn mới để thay thế. Có công ty đã lập một trang mạng xã hội và kêu gọi mọi người ký tên phản đối kế hoạch trên của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Bà Phạm Thị Mỹ Hoà, Giám đốc Công ty du lịch “Bay,” đặt văn phòng tại Sài Gòn nói rằng, chính phủ Singapore là một ví dụ điển hình cho thấy, họ đang hối tiếc vì đã xoá bỏ các toà nhà, các di tích cổ để thay thế bằng các công trình công cộng, chỉ vì đất nước của họ quá nhỏ bé.

Bà Hoà xót xa mỗi lần nhìn thấy những toà nhà đã được xây dựng từ thời Pháp đã bị bỏ mục rửa theo năm tháng, và đau lòng vì chính quyền không hề trân trọng các di tích lịch sử của đất nước.

“Xin các bạn và tôi hãy làm gì đó để kêu gọi lãnh đạo thành phố để cân nhắc các chính sách và hành động, cùng chung tay bảo vệ những di tích lịch sử. Hãy bảo vệ chúng và hãy để những di sản này lại cho các đời con cháu sau này của chúng ta được dịp thưởng thức và hãnh diện về thành phố thân thương…”, bà Hòa nói.

Tuy nhiên, lời kêu gọi lần này, cũng như lời kêu gọi bảo vệ Thương xá Tax trước đây, liệu sẽ rơi vào hư không hay không? (Song Châu)