Xoài Phạm – cô gái luôn đấu tranh giành quyền bình đẳng cho người chuyển giới

Xoài Phạm – cô gái luôn đấu tranh giành quyền bình đẳng cho người chuyển giới

Cô Xoài Phạm là một người chuyển giới theo làn sóng người tỵ nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ do chiến tranh. Cô lớn lên tại khu Little Saigon, quận Cam, California, nơi tập trung đông người gốc Việt nhất hiện nay. Cô cho biết hoàn cảnh sống của mình hoàn toàn khác với những gì trên TV về các gia đình da trắng trong các dinh thự bên bờ biển.

Cô Xoài đã tham gia vào nhiều buổi tường thuật, tổ chức cộng đồng và kể chuyện trên nền tảng số từ năm 2014 để cố gắng nêu lên tiếng nói đại diện cho người chuyển giới gốc Á Châu. Qua việc tổ chức các cuộc hội thảo, cô đưa ra các bài phát biểu về các vấn đề giới tính, chủ nghĩa đế quốc, mại dâm. Nhờ sự tò mò, ham học hỏi, cùng bản tính kiên cường và tình yêu thương từ cộng đồng, cô Xoài đã có thể nêu lên tiếng nói của mình và phát huy hết khả năng.

Cô nói rằng bản thân coi trọng sự nghiêm khắc và tính kỷ luật, nên rất hạnh phúc khi tận hưởng thành quả của mình.

Theo trang www.them.us, cô Xoài luôn mơ về những tương lai mới, nơi tất cả chúng ta đều không có giới hạn. Với tư cách là một nhà thơ, ký giả, biên tập viên và nhà biên kịch, cô luôn cố gắng biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Cô hiện là phó giám đốc truyền thông của Trung tâm Luật chuyển đổi giới tính, biên tập viên chuyên đề chuyển giới của Autostraddle và điều phối viên truyền thông tại Mạng lưới Tự do Đông Nam Á, đồng thời viết cho nhiều ấn phẩm như Elle, Esquire và Teen Vogue. Cô cũng là một phần của phong trào quốc gia được gọi là dự án Political Healers và hiện đang đóng góp vào một phong trào giúp đỡ người chuyển giới.