25/11/2014 | 0

Xô xát giữa người biểu tình Hong Kong và cảnh sát

Xô xát  giữa người biểu tình Hong Kong và cảnh sát

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Xô xát đã diễn ra giữa người biểu tình đòi dân chủ và cảnh sát Hong Kong khi cảnh sát thi hành án lệnh giải tỏa chướng ngại vật tại một khu biểu tình trong quận Mong Kok của tòa án.

Nhiều người biểu tình chống lại cảnh sát đã bị bắt. Một công ty xe bus đã nộp đơn yêu cầu tòa án cho giải tỏa khu vực, nói rằng thiết lập chướng ngại vật trên con đường làm cản trở việc làm ăn của họ. Theo báo chí địa phương, khu biểu tình lớn hơn trong quận Mong Kok sẽ bị giải tỏa vào ngày Thứ Tư. Trong ngày Thứ Ba tuần trước, tòa án đã ra lệnh phá dỡ chướng ngại vật chung quanh tháp Citic Tower cao 33 tầng và nhiều nơi khác trong quận Admiralty. Phong trào Chiếm cứ Trung tâm đang là thách thức chính trị lớn nhất cho Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989.

Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong trực tiếp bầu người lãnh đạo vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên được một ủy ban chỉ định gồm 1,200 người chấp thuận trước mới có thể ra tranh cử. Người biểu tình coi quyết định của Bắc Kinh là một hình thức dân chủ giả mạo, không thể chấp nhận, họ xuống đường đòi được hoàn toàn tự do ứng cử và bầu cử. (Huệ Võ)