02/09/2014 | 1

Xô xát gần Nam Vang dẫn đến biểu tình chống Việt Nam

Xô xát gần Nam Vang dẫn đến biểu tình chống Việt Nam

Một vụ xô xát giữa một nhóm bảy thanh niên người Việt Nam và một thiếu niên người Cam Bốt đã xảy ra tại một ngôi làng gần thủ đô Nam Vang hôm 1 tháng 9, năm 2014. Cảnh sát Nam Vang đã bắt giữ tất cả 8 người nói trên, và sự kiện này dẫn đến cuộc biểu tình đòi thả cậu thiếu niên người Cam Bốt, tên Keo Sotheara, 16 tuổi.

Đài BBC tiếng Việt dẫn nguồn từ nhật báo Phnom Penh Post cho biết, vụ va chạm xảy ra tại một ngôi làng thuộc quận Chbar Ampov, gần thủ đô Nam Vang, giữa Keo Sotheara và nhóm bảy thanh niên người Việt Nam. Keo Sotheara đang đá banh cùng với nhóm bạn thì bị bảy thanh niên người Việt dùng dao và chai lọ tấn công. Cảnh sát Nam Vang đã bắt tất cả 8 đương sự dính líu đến vụ xô xát để điều tra. Sau đó, một đám đông chừng 30 người đã mở cuộc biểu tình phía ngoài đồn cảnh sát quận Chbar Ampov, đòi đưa cậu thiếu niên Keo Sotheara vào bệnh viện để chữa trị vết thương. Nhóm người biểu tình đã la nhiều câu khẩu hiệu tỏ thái độ bài xích người Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, cuộc điều tra dân số mà chính quyền Cam Bốt tiến hành đã gây xôn xao cộng đồng người Việt Nam trú ngụ tại Cam Bốt. MỚi đây 6 người Việt Nam bị trục xuất khỏi nước này, vì lý do làm việc không có giấy phép của chính quyền địa phương. Đây là đợt trục xuất người Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Cam Bốt lần đầu tiên, sau cuộc điều tra dân số tiến hành giữa tháng 8 vừa qua. Giới chức thẩm quyền tại tỉnh Ratanakiri của Cam Bốt nói sáu người Việt Nam bị trục xuất đã có mặt tại địa phương này khoảng 2 tháng nay, làm việc trong ngành xây dựng. Vẫn theo đài BBC tiếng Việt, đợt điều tra dân số được tiến hành bắt đầu từ tỉnh Pursat và đang lan sang tỉnh Kampong Chnang là khu vực có đông người Việt Nam sinh sống. (S. Châu)