Xin hãy cứu Carly Nguyễn

Xin hãy cứu Carly Nguyễn

Là người gốc Á châu ở Hoa Kỳ, chuyện tìm được người tương thích để có thể ghép tủy hay tế bào gốc máu để cứu sống Carly là một việc được xem như bất khả dĩ vì số người Á châu ghi danh hiến tặng quá ít. Tuy nhiên, bạn bè và những người xung quanh vẫn đang kêu gọi cộng đồng Á châu, đặc biệt là người Việt, đi ghi danh xét nghiệm với hy vọng phép lạ đến với em.

Carly đã trải qua hai đợt hóa trị. Em đang chuẩn bị tiếp nhận đợt hóa trị thứ ba. Carly vẫn tỏ ra lạc quan, vui vẻ. Mẹ của em, chị Mai Hương, cho biết bệnh của em chỉ mới được biết vào cuối tháng Hai. Các chiến dịch vận động hiến tặng đã được những người thân quen, bạn bè của gia đình Carly thực hiện ở các nơi có nhiều người Việt lui tới như trung tâm Eden, nhà thờ, trường học…

Bác sĩ Nguyễn Thi là một trong những người tích cực tham gia vận động cho biết, hiện giờ trong những người hiến tặng cho National Marrow Registry (cơ quan ghi danh hiến tủy quốc gia) không có ai tương thích với em 100%.

Nhiều người cứ nghĩ rằng xin tủy máu tức là đâm kim vào xương chậu. Điều này không còn đúng. Bây giờ người ta lấy mẫu nước miếng, 75% giống như một hình thức lấy máu.

Đây là đường link của National Marrow Registry để những ai quan tâm muốn hiến tặng tủy cho em: https://bethematch.org/Support-the-Cause/Donate-bone-marrow/Join-the-marrow-registry/

Liệu phép lạ có thể xảy ra cho Carly Nguyễn và những người Việt bị ung thư máu ở Hoa Kỳ hay không, điều đó tùy thuộc rất nhiều vào số lượng người tham gia hiến tặng trong cộng đồng Việt Nam tại đây.

Thanh Lan / SBTN