29/06/2018 | 42

Xin bảo vệ an ninh đặc biệt cho nhà máy điện ô nhiễm Vĩnh Tân 95% vốn Trung Cộng

Xin bảo vệ an ninh đặc biệt cho nhà máy điện ô nhiễm Vĩnh Tân  95% vốn Trung Cộng

Ảnh: Đất Việt

Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam EVN vừa xin chính phủ và bộ công an CSVN cho phép bảo vệ an ninh đặc biệt đối với Trung Tâm Điện Lực Vĩnh Tân ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nơi vừa diễn ra một cuộc biểu tình bạo động của dân chúng chống luật đặc khu cho người nước ngoài thuê đất 99 năm vào ngày 10/06.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Lê Văn Danh, phó tổng giám đốc Genco 3, đưa ra đề nghị vừa nêu trong một cuộc họp vào chiều Thứ Năm 28/06, với chủ đề chính là “bảo vệ môi trường”. Tin cho hay, chủ tịch tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai tại buổi họp này đã đồng ý với đề nghị đưa các nhà máy điện có vốn 95% của Trung Cộng vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt. Tuy nhiên, họ không nêu lý do cụ thể nào cho nhu cầu phải bảo vệ an ninh đặc biệt đối với các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân.

Trung Tâm Điện Lực Vĩnh Tân, đặt tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, có bốn nhà máy điện chạy bằng than đá với tổng công suất thiết kế lên đến 5,600 megawatt. Kể từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 bắt đầu vận hành vào tháng 9 năm 2014. Dân chúng địa phương đã khốn khổ vì phải sống trong hoàn cảnh bị đảo lộn do môi trường biển, đất và không khí đều bị ô nhiễm. Theo đài Á Châu Tự Do, bất mãn ngày càng tăng của người dân đã dẫn đến cuộc biểu tình bạo động hồi năm 2015 của hàng ngàn người dân xã Vĩnh Tân, phản đối ô nhiễm không khí do xỉ than của nhà máy gây ra. Cuộc biểu tình kết thúc trong bạo động trong ngày 10/06 vừa qua cũng có nguyên nhân một phần từ nhà máy này.

Huy Lam / SBTN