13/09/2013 | 1

XÍ NGHIỆP CHẾT CHÙM VÌ NHÀ NƯỚC QUỊT NỢ

XÍ NGHIỆP CHẾT CHÙM VÌ NHÀ NƯỚC QUỊT NỢ

Tin Hà Nội – Nhà cầm quyền các địa phương trên toàn Việt Nam đang nợ các doanh nghiệp khoảng 91 ngàn tỷ đồng. Sự bất tín trong thanh toán nợ khiến doanh nghiệp, công nhân và nền kinh tế cùng chết. Cơ quan Kiểm toán Nhà nước của Cộng sản Việt Nam vừa loan báo tổng số nợ đọng trong xây dựng cơ bản của các địa phương trên cả nước lên đến 91,000 tỉ đồng. Số tiền này là tiền mà nhà cầm quyền địa phương giao các dự án hạ tầng cho các doanh nghiệp thi công nhưng không chịu thanh toán tiền như đã cam kết trong hợp đồng.

Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố, và cả 63 tỉnh, thành phố đều vướng nợ đọng. 15 trong số 63 tỉnh, thành phố có số nợ đọng ở mức trên 100% kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nghĩa là thuê mướn xây dựng các công trình không hề có trong kế hoạch. Để có thể xây dựng những công trình mà các tỉnh, thành phố làm chủ đầu tư, các doanh nghiệp được thuê phải vừa bỏ vốn tự có, vừa vay ngân hàng. Do chủ đầu tư không thanh toán như đã cam kết, các doanh nghiệp này cạn vốn, ngập đầu trong nợ và lãi ngân hàng rồi phá sản, công nhân bị nợ lương, sau đó thất nghiệp. Ngân hàng ngắc ngoải do nợ xấu gia tăng, kinh tế lụn bại.

Chẳng riêng doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước cũng khốn đốn vì bị nợ đọng. Bộ Giao thông Vận tải loan báo các doanh nghiệp thuộc bộ này đang bị nợ khoảng 2,000 tỉ đồng. Đây là lý do các doanh nghiệp nhà nước trong ngành giao thông vận tải nợ công nhân 160 tỉ tiền lương của, 255 tỉ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Do cạn vốn, 98 doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải đang cho 3,200 công nhân nghỉ chờ việc. Tình trạng nợ đọng của nhà cầm quyền các tỉnh, thành phố ở Việt Nam đã kéo dài trong vài năm qua.