13/06/2014 | 0

Xí nghiệp bản đồ ở Đà Lạt lại bị đốt cháy vào lúc nửa đêm

Xí nghiệp bản đồ ở Đà Lạt lại bị đốt cháy vào lúc nửa đêm

Một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt, kho lưu trữ quý về bản đồ ở số 14 đường Yersin, Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 9.06, thiêu rụi khoảng 1/3 tòa nhà trụ sở của Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt.
Ông La Văn Đắc, cư ngụ khu quy hoạch Yersin, cạnh Xí nghiệp Bản đồ Đà Lạt cho biết khoảng 1h45 phút, ông nghe nhiều tiếng nổ lớn như pháo. Sau đó thấy tòa nhà Xi nghiệp Bản đồ Đà Lạt bốc lửa. Vụ nổ cháy kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ, đã thiêu hủy hoàn toàn vật dụng cùng phần lớn tòa nhà cổ dùng làm Xí nghiệp Bản đồ này.
Khi sự việc xảy ra, nhiều người bàng hoàng và liên tưởng ngay đến bàn tay nhám nhúa của ai đó đang cố ý phá hoại vì đây chính là nơi đang lưu giữ rất nhiều tài liệu quý về chủ quyền đất nước Việt Nam.
Lửa cháy vào lúc nửa đêm, khi mà tất cả công nhân làm việc tại xí nghiệp đều về nhà, tất cả máy móc đều được tắt. Theo các phản ứng trên mạng Internet được ghi nhận trong những ngày qua, đa số công luận đặt dấu hỏi về bàn tay của tình báo TC, vốn đã được hoạt động gần như tự do trên đất VN từ nhiều năm qua, đến độ công an CSVN thường xuyên lấy bóng đen an ninh TQ ra hù dọa nhiều người Việt biểu tình chống xâm lược bị bắt giữ tại các đồn công an trước đây.
Cũng có người nghi ngờ có bàn tay của chính phe nhóm trong giới lãnh đạo đảng CSVN đã và đang phục vụ Bắc Kinh . Vì càng nhiều bằng chứng về chủ quyền VN được in ấn và quảng bá rộng rãi thì sẽ càng khó cho nhóm này bênh vực chính sách tiếp tục đàm phán song phương với Trung Cộng.
Đây cũng là lý do giải thích tại sao trong những ngày qua Cơ quan chức năng vẫn giữ im lặng và chưa làm rõ nguyên nhân vụ nổ cháy này. Tòa nhà trụ sở Xí nghiệp Bản đồ, trước năm 1975 là Nha Địa dư quốc gia được xây dựng năm 1939 và hoàn thành vào năm 1943.
Sau năm 1975, Nha Địa dư quốc gia được đổi thành Xưởng in 2, trực thuộc Cục Bản đồ, do Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam quản lý. (T. Lan)