27/03/2015 | 4

Xét xử vụ tiêm nhầm vắc-xin khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong

Xét xử vụ tiêm nhầm vắc-xin khiến 3 trẻ sơ sinh tử vong

Ngày 20/7/2013

Cáo trạng của tòa án cho biết, y sĩ Nguyễn Thị Thuận là người đã trực tiếp tiêm lầm vắc-xin cho 3 trẻ sơ sinh vào lúc 7 giờ 30 ngày 20/7/2013. Vào thời điểm trên, y sĩ Thuận đến nơi đặt tủ lạnh bảo quản thuốc để lấy 3 lọ vắc xin viêm gan B. Nhưng do Bệnh viện Đa khoa cúp điện nên Thuận đã dùng đèn điện thoại để soi và lấy nhầm 3 lọ thuốc giãn cơ Esmeron. Sau khi tiêm xong, 3 trẻ bị tím tái. Nghe tiếng kêu cứu của sản phụ, Thuận chạy đến và đưa 3 trẻ đi cấp cứu, nhưng 3 trẻ đã tử vong.

Sau đó, Thuận đã vội về phòng tiêm tìm lại 3 vỏ thuốc thì phát hiện thuốc mình tiêm cho 3 trẻ sơ sinh không phải là vắc-xin viêm gan B mà là 3 vỏ thuốc Esmeron. Biết mình tiêm lầm thuốc, Thuận đã lấy 3 vỏ thuốc Esmeron cất giữ và về tủ lạnh bảo quản thuốc lấy 3 lọ thuốc vắc-xin viêm gan B về khoa sản và dùng kim tiêm hút hết thuốc trong lọ, bỏ lọ không vào thùng rác. Còn 3 lọ thuốc Esmeron, Thuận vứt vào gốc cây trong khuôn viên bệnh viện để che giấu hành vi của mình.

Tại phiên toà, y sĩ Thuận khai nhận, do không biết cách bảo quản của các loại thuốc và hai mẫu thuốc bỏ trong ngăn tủ lạnh là vắc-xin viêm gan B và Esmeron quá giống nhau. Khi đó, bị cáo chỉ nghĩ trong tủ lạnh bảo quản thuốc chỉ có 1 loại thuốc là vắc-xin viêm gan B.

Sau cuộc điều tra, y sĩ Thuận bị truy tố về tội: “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”; các bị cáo Nguyễn Văn Thiện (55 tuổi, Phó giám đốc bệnh viện), Trần Thị Hải Vân (35 tuổi, y tá, Trưởng khoa Khám bệnh) và Lê Huỳnh Sơn (40 tuổi, phụ trách Phòng mổ, Phó phòng Kế hoạch – tổng hợp bệnh viện) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Lê Huỳnh Sơn là người đã bỏ thuốc Esmeron vào tủ bảo quản thuốc chung với vắc-xin viêm gan B. Tại phiên toà, Sơn khai do bệnh viện chỉ có 2 tủ bảo quản thuốc, thuốc Esmeron sử dụng còn thừa, nên bỏ vào tủ lạnh của khoa sản.

Tòa án xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, do các bị cáo chưa từng phạm tội, gia đình các nạn nhân cũng xin được giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Chiều 27/3 kết thúc phiên tòa, tòa án đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuận 5 năm tù; bị cáo Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù; bị cáo Trần Thị Hải Vân 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Về phần trách nhiệm dân sự Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa phải bồi thường 77 triệu đồng cho mỗi gia đình bị hại.

Tú Thanh / SBTN