29/08/2017 | 2

Xét xử vụ đại án Ngân Hàng Đại Dương

Xét xử vụ đại án Ngân Hàng Đại Dương

(Hình: AFP)

Hôm 28/08, một “đại án” trong lĩnh vực ngân hàng đã được đưa ra xét xử.

Theo nhật báo South China Morning Post của Hong Kong, cựu chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Đại dương Hà Văn Thắm, và 50 đồng phạm- hầu hết làm việc với Ngân hàng Đại Dương- bị đưa ra toà án Hà Nội trong phiên toà kéo dài 20 ngày, bắt đầu từ ngày hôm nay.

Ông Thắm bị cáo buộc cho vay hơn 23 triệu Mỹ kim trong năm 2012, dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng, và khiến ông bị tước mất danh hiệu một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Phiên toà này có sự hiện diện của 50 luật sư biện hộ và hơn 700 nhân chứng. Đây là lần thứ hai các bị cáo xuất hiện trước toà, sau khi phiên toà hồi tháng 3 quyết định hoãn lại để điều tra thêm tình tiết.

Cáo trạng của toà án nói một số người có thể bị lãnh án tử hình.

Ông Thắm bị cáo buộc đã đồng ý cho công ty địa ốc Trung Dũng vay nợ mà không cần thế chấp tài sản. Người đứng đầu công ty địa ốc Trung Dũng là ông Phạm Công Danh đang thọ án tù vì cáo buộc tội gian lận kinh tế.

Tổ hợp tài chính Đại dương, gồm các công ty kinh doanh địa ốc và khách sạn đã gia tăng thanh thế nhanh chóng từ sau ngày được thành lập năm 2007.

Giá trị tài sản của tập đoàn này đã lên tới 500 triệu Mỹ kim vào năm 2013, dưới thời lãnh đạo của ông Hà Văn Thắm. Tuy nhiên, sau khi ông này bị bắt cách nay 2 năm, hầu hết các chi nhánh đã đóng cửa.

Ngân hàng trung ương CSVN đã mua lại Ngân Hàng Đại Dương của ông Thắm với giá zero đồng.

Song Châu / SBTN