06/04/2015 | 0

Xét xử vụ án nâng khống con tàu 100 triệu đồng lên thành 130 tỷ đồng

Xét xử vụ án nâng khống con tàu 100 triệu đồng lên thành 130 tỷ đồng

Được biết trước đó, vụ án này đã được TAND Sài Gòn xét xử vào chiều ngày 26/9/2014 với cá mức án tử hình dành cho các bị cáo: Vũ Quốc Hảo ( nguyên Tổng Giám đốc), Phạm Minh Tuấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cát Long Hải), Hoàng Lộc (Tổng giám đốc Cty cổ phần Giám định, thẩm định Việt Nam), bên cạnh đó các bị can: Lê Phúc Đức ( nguyên Trưởng phòng giám đinh Cty CP Giám đinh, thẩm định Việt Nam), Vũ Đức Hoà (nguyên Giám đốc Cty Cát Long Hải), Lê Thị Minh Huệ ( nguyên Kế toán trưởng Cty Cát Long Hải), Nguyễn Văn Tài (Nguyên Phó Tổng Giám đốc ALC II) cùng bản án tù chung thân, các bị cáo còn lại với tổng 69 năm tù giam cùng tội danh “tham ô tài sản”, 11 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vụ án này do Vũ Quốc Hảo lúc đó đang làm Tổng Giám đốc cho thuê tài chính II (ALC II) cùng với Phạm Minh Tuấn chủ mưu, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của nhà nước. Hảo và Tuấn đã thành lập lên Cty Cổ phần Cát Long Hải để ký hợp đồng mua bán, thuê tài chính với Cty ALC II, sau đó Vũ Quốc Hảo đã tìm đối tác thoả thuận với đối tác người Nhật Bản đưa tàu lặn Tinro 2 (của đối tác Nhật) vào Cty Cát Long Hải, sau đó tìm cách bán con tàu này để chiếm đoạt.

Theo sự chỉ đạo của Vũ Quốc Hảo, Phạm Minh Tuấn liền đưa con tàu Tinro 2 ra Hải Phòng khai thác nhưng đã bị Hải quan Hải Phòng bắt giữ ngày 8/6/2008, vì con tàu không có giấy tờ hợp pháp. Sau đó, Cty Cát Long Hải đã làm hợp đồng mua hoá giá con tàu Tinro 2 với số tiền 100 triệu đồng tại một phiên đấu giá.

Để thực hiện hành vi nâng khống con tàu rét sỉ từ 100 triệu lên thành 130 tỷ đồng, Cty ALC II và Cty Cát Long Hải đã cùng nhau thực hiện các thủ tục và âm mưu, để cuối cùng chính Vũ Quốc Hảo là người cho giải ngân 130 tỷ để mua con tàu này.

Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo của ông Hảo, các thuộc cấp đã bao che cho nhau và thẩm định còn tàu lặn Tinro 2 này đúng với giá là 130 tỷ đồng. Các thuộc cấp của ông Hảo còn làm ngơ và hoàn tất thủ tục hồ sơ tín dụng sai với quy định của ngân hàng nhà nước và Agribank, để sau đó tạo thuận lợi cho Vũ Quốc Hảo ký hợp đồng mua tài sản ngày 26/12/2007 với Cty Cát Long Hải với giá 130 tỷ đồng cho con tàu Tinro 2.

Thêm vào đó, ông Vũ Quốc Hảo còn tiếp tục hợp đồng cho thuê tài chính, và cho Cty Cát Long Hải thuê lại con tàu Tinro 2 với thời hạn 60 tháng.

Tới ngày 31/12/2007 Công ty ALC II đã giải ngân đủ số tiền cho Cty Cát Long Hải là 130 tỷ đồng.

Với âm mưu chiếm đoạt để thực hiện thành công phi vụ này, Vũ Quốc Hảo đã đút túi và chiếm đoạt hơn 79 tỷ đồng.

Theo dự kiến, phiên toà phúc thẩm vụ án này sẽ được diễn ra tới ngày mai 7/4/2015, phóng viên SBTN sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Huỳnh Quốc / SBTN