05/06/2015 | 2

Xét xử vụ án Công Ty Tài Chính Cao Su Việt Nam

Xét xử vụ án Công Ty Tài Chính Cao Su Việt Nam

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Hoàng (SN 1978 – nhân viên văn phòng tín dụng) án tù chung thân về tội “ lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, tòa cũng tuyên phạt đối với các bị cáo Võ Thị Hoàng Hồng – thủ quỹ 3 năm tù treo, Đặng Thị Kim Anh (SN 1956) 7 năm tù giam, Nguyễn Thị Lê Hằng (SN 1967) 5 năm tù. Lê Anh Tuấn (SN 1967), Nguyễn Hồng Hải (SN 1967) và Trần Thị Hiền (SN 1983) bị mức án là 4 năm tù cho tội danh “ vi phạm các quy định trong cho vay của các tổ chức tín dụng”.

Riêng với bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (nguyên Tổng Giám Đốc Công Ty Tài Chính Việt Nam) đã bị kết tội “thiếu trách nhiệm trong làm việc gây hậu quả nghiêm trọng”, tuyên án 5 năm tù giam. Mức án dành cho ông Ngọc khiến nhiều người bất ngờ, vì trước đây mức án đề nghị của Viện KSND Sài Gòn là từ 10 đến 11 năm tù.

Trong phiên tòa, bị cáo Trần Quốc Hoàng đã thừa nhận phạm tội. Từ năm 2009 – 2011, bị cáo đã lập nhiều hồ sơ vay tiền của Công Ty Tài Chính Cao Su (100% vốn nhà nước), tự ý nâng khống các tài sản trong 21 hồ sơ chi vay mà bỏ qua việc lập thủ tục định giá số tài sản này. Số tiền hơn 44 tỉ đồng chiếm đoạt đã được Hoàng dùng để đánh bài ở Singapore và Campuchia.

Trong quá trình xét xử, hội đồng xét xử đã làm rõ số tiền mà Hoàng chiếm đoạt là 45 tỷ đồng, trong đó có 15 tỷ đồng Hoàng dùng mua các bất động sản và cho vợ (không có đăng ký kết hôn) đứng tên.Tất cả những hành vi của Hoàng được Tổng giám đốc Phan Minh Anh Ngọc và cấp dưới bỏ qua, đống thời tiếp tay ký, phê duyệt cho bị cáo Hoàng vay và giải ngân sai quy định.

Công ty Tài chính cao su Việt Nam là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, là tổ chức tín dụng phi ngân hàng do nhà nước giữ 100% vốn. Công ty có chức năng nhận tiền gửi, phát hành kỳ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi và các giấy tờ có giá để huy động vốn.

Huỳnh Quốc / SBTN