13/11/2014 | 4

Xét xử vụ án bị đánh chết sau khi “cự cãi” với cảnh sát giao thông

Xét xử vụ án bị đánh chết sau khi “cự cãi” với cảnh sát giao thông

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ tối 9/4/2013, sau khi uống rượu xong với hai người bạn, anh Hiền ra về. Lúc này, đối diện quán nhậu có một chốt CSGT đang làm nhiệm vụ trước một bãi giữ xe ở số 512 đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú.

Khi rẽ trái qua bên kia đường thì xe của ba người bị chốt CSGT chặn lại kiểm soát. Do kết quả đo nồng độ cồn trong máu quá quy định nên CSGT lập biên bản, tạm giữ cả hai chiếc xe. Anh Hiền có hành vi đưa tiền hối lộ cho CSGT xin “bỏ qua”, nhưng bị lực lượng làm nhiệm vụ từ chối.

Cũng theo cáo trạng, anh Hiền đã có hành vi cự cãi với tổ CSGT và dọa chụp hình CSGT bằng điện thoại dù điện thoại của anh Hiền là loại không có chức năng chụp hình.

Sau đó anh Hiền đón xe ôm để về nhà. Đi được khoảng 300 m thì anh bị hai thanh niên lạ mặt (là Bằng và Tòng) đuổi theo. Rượt đuổi chừng 500 m, Bằng chặn đầu xe ôm rồi đấm một cái vào mặt anh Hiền.

Mặc dù anh Hiền xuống xe bỏ chạy vào phía trong lề đường nhưng Bằng vẫn đuổi theo, dùng tay đánh vào mặt anh hai cái. Anh Hiền xin tha nhưng Bằng vẫn dùng cùi chỏ đánh vào mặt làm anh ngã xuống đất. Người lái xe ôm hoảng sợ bỏ chạy còn anh Hiền nằm bất tỉnh bên đường. Hai thanh niên lạ mặt lên xe SH, rời khỏi hiện trường.

Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu công nghiệp Tân Bình nhưng đã tử vong ngay sau đó. Kết quả giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Sài Gòn cho thấy anh Hiền chết vì chấn thương sọ não.

Điều đáng nói là hồ sơ vụ án cho thấy Bằng không quen biết hay mâu thuẫn gì với nạn nhân. Còn Tòng thì có quen CSGT Hải, người có mặt trong ca trực hôm đó. Bằng là người kinh doanh bãi xe và CSGT dùng bãi xe của Bằng để lập chốt kiểm soát đêm đó. Tuy nhiên Bằng và vợ cũng thừa nhận là có quen biết với một số CSGT này.

Nội vụ dù qua hai lần điều tra bổ sung, nhiều thông tin vẫn chưa được làm rõ. Nhật ký điện thoại của Bằng cho thấy dày đặc các cuộc gọi, tin nhắn trong thời điểm gây án, nhưng cơ quan điều tra không xác định được danh tính các chủ thuê bao. Nội dung tin nhắn, hội thoại cũng không được lưu trữ.

Không đồng ý với lối điều tra được cho là mờ ám của công an quận Tân Phú, vợ nạn nhân Trần Văn Hiền làm đơn yêu cầu chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra Công an TP Sài Gòn. Nhưng yêu cầu này đã không được chấp thuận.

Theo lời khai của hai bị cáo, nguyên nhân ban đầu là “do chướng mắt” vì thấy anh Hiền cự cãi với CSGT. Vì thế họ đã ra tay “đánh dằn mặt”, không ngờ dẫn đến chết người. Hai bị cáo bị truy tố tội cố ý gây thương tích. Nhưng cáo trạng không đề cập đến điều liệu chốt CSGT hôm ấy có ra lệnh cho Bằng và Tòng không.

Tú Thanh / SBTN