30/09/2015 | 0

Xét xử nhà báo bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Cộng

Xét xử nhà báo bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Cộng

Ông Hà Huy Hoàng tại tòa án.

Theo cáo trạng, Hà Huy Hoàng quen biết với Nhạc Xuân, người Hoa Lục, tự xưng là nhà báo làm ở tạp chí Cầu Thị, Ban Tuyên Giáo Đảng Cộng sản Trung Cộng. Xuân chủ động liên lạc, làm quen với Hoàng để trao đổi tin tức. Hai bên qua lại nhiều lần, Hoàng cũng cung cấp cho Nhạc Xuân các tin liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị xã hội của Việt Nam.

Một số thông tin Hoàng cung cấp cho Xuân như ý kiến dư luận xoanh quanh việc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam; Nhóm Pháp Luân Công tại Hà Nội; chủ trương của Việt Nam xử phạt nhóm công nhân biểu tình ở Bình Dương; nhân thân của một số lãnh đạo cao cấp của Việt Nam; các tin về tổ chức nhân sự của Bộ Ngoại giao.

Cáo trạng cũng nói rằng ông Hà Huy Hoàng biết rõ Nhạc Xuân là ‘tình báo Hoa Nam’, nhưng vẫn liên lạc và cung cấp thông tin.

Tuy nhiên tại tòa, Hoàng khai không biết Xuân là nhân viên cơ quan tình báo, hai bên chỉ trao đổi văn hóa, phong tục tập quán. Những tin trao đổi là công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Việt Nam, không phải tin tức mật. Còn những món quà được Xuân tặng khi sang Trung Cộng chỉ mang giá trị tinh thần chứ không có giá trị vật chất.

Bào chữa cho bị cáo Hoàng, Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng các tài liệu mà Hoàng cung cấp cho Xuân đều là các tài liệu không thuộc loại cấm của Nhà nước. Các cơ quan tố tụng không có chứng cứ khẳng định tài liệu Hoàng cung cấp cho Xuân được dùng để chống lại Việt Nam. Không có chứng cứ nào cho rằng Hoàng biết Xuân là nhân viên cơ quan tình báo Trung Cộng.

Phiên tòa kết thúc trong buổi sáng ngày 30/9/2015, ông Hà Huy Hoàng bị tuyên phạt 6 năm tù giam.

Một điều lạ đó là thông tin sự việc trước đó đã được 2 tờ báo mạng là Tuổi Trẻ Online và VNExpress đăng tải. Tuy nhiên, đến chiều ngày 30/9/2015, đường link của những bản tin này đã không thể truy cập được.

Trang Dân Làm Báo bình luận rằng chế độ CSVN thường không công bố chi tiết liên quan đến các vụ án làm gián điệp, nhất là gián điệp cho Tàu. Cho nên, việc một số tờ báo nhanh chóng đưa tin, sau đó phải vội vàng tháo gỡ cho thấy ban tuyên giáo CSVN đang cố gắng không làm phật lòng quan thầy Trung Cộng, nhất là vào thời điểm sắp diễn ra chuyến thăm của Tập Cận Bình vào cuối năm.

Thanh Lan / SBTN