20/10/2015 | 3

Xét xử một ông trùm của vụ cướp Goodfellas

Xét xử một ông trùm của vụ cướp Goodfellas

New York, New York. (Reuters) — Một người được cho là thành viên đứng đầu của gia đình tội phạm Bonanno ở New York ra tòa hôm Thứ Hai, về vai trò của hắn ta trong vụ cướp nổi tiếng tại một phi trường vào năm 1978, về sau tạo thành cảm hứng cho cuốn phim Goodfellas.

Vincent Asaro, 80 tuổi, là một trong nhiều người có vũ trang đã cướp 6 triệu Mỹ kim tiền mặt và đồ trang sức tại một kho hàng của hãng hàng không Lufthansa trong phi trường quốc tế John F. Kennedy ở New York. Phụ tá Công tố viên Hoa Kỳ Lindsay Gerdes nói đây thực sự là một vụ ăn hàng của các vụ ăn hàng. Nó đã được mô tả trong cuốn phim thắng giải Oscar của đạo diễn Martin Scorsese năm 1990. Đây là một trong những vụ án hình sự lớn nhất chưa được phá tại Hoa Kỳ cho tới năm ngoái, khi các công tố viên bắt giữ Asaro và cáo buộc hắn ta hàng loạt tội danh liên quan đến hoạt động của Mafia, gồm từ giết người cho tới tống tiền, trong suốt nhiều thập niên. Hầu hết những người tình nghi tham gia vụ cướp đã mất tích, qua đời hoặc bị giết. Nhiều thành viên của gia đình tội phạm Bonanno dự trù sẽ ra khai chứng trước tòa, kể cả cựu trùm Bonanno là Joseph Massino.

Nhân chứng đầu tiên hôm Thứ Hai là Sal Vitale, ông trùm thứ hai dưới quyền Massino. Vitale cho biết ít lâu sau vụ cướp tại Lufthansa, Asaro đã đưa cho Massino một chiếc hòm đầy dây chuyền vàng. Massino đã nói với Vitale đây là hàng từ vụ cướp Lufthansa. (Huy Lam)