05/10/2015 | 1

Xét xử công an Sóc Trăng dùng nhục hình ép người dân nhận tội

Xét xử công an Sóc Trăng dùng nhục hình ép người dân nhận tội

Từ trái: các bị cáo Quân

Trước đó, ngày 06/7/2013, thi thể ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, làm nghề xe ôm) được phát hiện tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Sau khi kết thúc điều tra, công an tỉnh này đã bắt giam Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Trần Hol về tội giết người, và Nguyễn Thị Bé Diễm về hành vi không tố giác tội phạm.

Vì nôn nóng lập công phá án, vào đêm 13/7/2013, 2 công an Quân và Hưng đã dùng còng số 8 treo một tay anh Đỡ theo chiều thẳng đứng vào khung sắt của cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà rồi đánh, thúc đầu gối vào bụng, ép người này nhận tội tham gia giết ông Dũng. Công an còn dùng khăn gói nước đá đặt vào bộ phận sinh dục Thạch Sô Phách.

Tuy nhiên, khi vụ án sắp kết thúc phần điều tra, bé gái Lê Mỹ Duyên (hơn 14 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đến công an tự thú, khai mình là hung thủ giết ông Dũng để cướp tài sản. Sau khi xác định lời nhận tội này là có căn cứ, Công an Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với 7 thanh niên bị bắt oan trước đó.

Sau khi được tự do, bảy người trên đã làm đơn tố cáo bị cán bộ điều tra dùng nhục hình, tra tấn, ép cung buộc phải nhận tội giết người.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm Sát đã đề nghị Hội Đồng Xét Xử tuyên phạt Nguyễn Hoàng Quân 13 – 18 tháng tù giam, Triệu Tuấn Hưng 24 – 36 tháng tù giam về tội dùng nhục hình tra tấn, ép cung người khác nhận tội. Còn Phạm Văn Núi bị đề nghị mức án từ 12 đến 18 tháng tù treo, về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong một báo cáo gần đây, ông Nguyễn Văn Hiện- Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc hội Việt Nam- cho biết trong vòng 3 năm từ 2011 đến 2014, đã 78 trường hợp nhân bị chết trong các trại giam ở Việt Nam.

Dư luận xã hội cho rằng, không chỉ riêng vụ án này, công an CSVN thường xuyên dùng nhục hình tra tấn, ép phải nhận tội mà còn nhiều vụ án khác. Điển hình là vụ án Hồ Duy Hải tỉnh Long An, và tử tù Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Phòng.

Ân Thiên / SBTN