03/04/2020 | 3

Xét nghiệm kháng thể sẽ là chìa khóa giúp chấm dứt tình trạng cách ly Covid-19

Xét nghiệm kháng thể sẽ là chìa khóa giúp chấm dứt tình trạng cách ly Covid-19

Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Về mặt lý thuyết, thử nghiệm huyết thanh  sẽ cho thấy chắc chắn ai có nhiễm Covid-19 và ai có thể an toàn để trở lại làm việc. Theo tin từ AFP, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran tuyên bố rằng cộng đồng nghiên cứu toàn cầu đang tập trung vào các biện pháp hoàn thiện các xét nghiệm. Xét nghiệm này đo lường kháng thể virus báo hiệu khả năng miễn dịch trong máu của một người. Ông Veran tuyên bố rằng việc sản xuất hàng loạt các thử nghiệm có thể bắt đầu trong vòng vài tuần.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các xét nghiệm huyết thanh vẫn đang được phát triển nhưng vẫn chưa được đánh giá đúng cách. Các xét nghiệm chẩn đoán hiện tại, được gọi là RT-PCR, sử dụng phân tích di truyền để xem một người có dương tính với bệnh hay không. Xét nghiệm huyết thanh, chỉ cần một giọt máu để tiến hành, thay vào đó tập trung vào việc tìm kháng thể virus. Sự hiện diện của kháng thể vi khuẩn cho thấy một cá nhân bị nhiễm Covid-19 và hiện có khả năng miễn dịch. Có hai loại kháng thể liên quan đến phản ứng miễn dịch Covid-19: IgM, được cơ thể tạo ra trong giai đoạn đầu của phản ứng virus, và IgG, xuất hiện trễ hơn trong quá trình lây nhiễm.

Các xét nghiệm đang được phát triển có thể xác định cả hai kháng thể, dấu hiệu chính thể hiện phản ứng miễn dịch tự động của bệnh nhân đối với virus. Xét nghiệm kháng thể là rất quan trọng vì phần lớn những người bị nhiễm Covid-19 có thể không biểu hiện triệu chứng nhưng vẫn có thể lây virus cho người khác.

Mộc Miên