26/12/2015 | 0

Xếp hàng cả đêm để chờ được mua thuốc chích ngừa

Xếp hàng cả đêm để chờ được mua thuốc chích ngừa

Tin Hà Nội – Thời tiết Giáng Sinh lạnh buốt, nhưng những bậc làm cha mẹ thay vì đón mừng lễ, thì phải đến xếp hàng trước cửa trung tâm tiêm chủng ở Lương Thế Vinh – Hà Nội từ 9g tối đến gần 8g sáng hôm sau để chờ được chính ngừa.

Nhìn hình ảnh những đứa bé được bọc nylon để chống đỡ cái giá rét xếp hàng trong đám đông khiến ai cũng xúc động. Tưởng cũng tới phiên nhưng đến 7g30 sáng thì phòng tiêm chủng phải ngừng vì quá hỗn loạn. Ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cho biết, tại cơ sở Lương Thế Vinh chỉ có 420 liều Pentaxim. Số lượng vaccine quá ít, nhưng phụ huynh đến quá đông nên sẽ phải tổ chức bốc thăm. Nhiều người tức tối vì bỏ nhiều thời gian, chịu đựng cái lạnh, có người còn mất cả mấy triệu nhờ người xếp hàng nhưng đến sáng vẫn trắng tay ra về.

Trong đợt tiêm chủng lần này, toàn miền Bắc có hơn 15,000 liều vaccine 5 trong 1 Pentaxim, phân phát cho 15 điểm chích ngừa tại Hà Nội và trung tâm y tế dự phòng. Số lượng này quá ít. Những gia đình có điều kiện, đã bay sang tận Singapore để chích ngừa cho con mình theo đúng lịch, một chuyến đi tốn cả chục triệu đồng.

Bộ Y Tế cho rằng dùng Quinvaxem thay thế cho Pentaxim cũng tốt mà lại miễn phí. Nhưng các bậc cha mẹ vẫn quyết tâm chờ Pentaxim vì sợ rằng, tiêm bằng mũi tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, con mình sẽ gặp tai biến. Người dân chịu bỏ tiền nhưng Bộ y tế lại không đáp ứng được nhu cầu khiến xảy ra tình trạng hỗn loạn. Đây là sự thiếu trách nhiệm của Bộ y tế vì họ không biết người dân cần gì để đáp ứng.

Thanh Lan / SBTN