07/04/2017 | 0

Khủng bố bằng xe tải ở Thuỵ Điển giết chết 3 người

Khủng bố bằng xe tải ở Thuỵ Điển giết chết 3 người

Skene, Thuỵ Điển. (Reuters) – Những tin tức về cuộc tấn công hỏa tiễn của Hoa Kỳ vào Syria đã làm lu mờ tin về một vụ khủng bố tại Thụy Điển.

Hôm nay 7 tháng 4, một chiếc xe vận tải đã lao vào đám đông qua lại trên một con đường tấp nập người mua sắm, ủi thẳng vào một cửa hàng ở trung tâm thành phố Stockholm của Thuỵ Điển làm 3 người thiệt mạng.

Thủ tướng Thuỵ Điển Stefan Lofven nói đây là vụ tấn công khủng bố. Khu vực trung tâm Stockholm đã bị phong toả và tất cả mọi người trong khu vực này đã được di tản. Người ta trông thấy rất đông cảnh sát và các nhân viên cứu nạn khẩn cấp có mặt tại nơi xảy ra vụ tấn công.

Đã xảy ra vài vụ tấn công bằng cách dùng xe vận tải lao vào đám đông ở Liên Âu trong thời gian qua. Hồi năm 2010, tổ chức khủng bố Hồi giáo, al-Qaeda từng kêu gọi các phần tử thành viên của họ sử dụng xe vận tải như một vũ khí để tấn công. Tại Luân Đôn hôm 22 tháng 3 vừa qua, một người đàn ông lái xe vận tải lao vào người đi bộ trên cầu Westminster giết chết 4 người và còn đâm chết một cảnh sát trước khi bị cảnh sát bắn gục.

Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo cũng đã nhận trách nhiệm trong hai vụ sử dụng xe vận tải để tấn công. Một tại thành phố Nice của nước Pháp hồi tháng 7 năm ngoái làm chết 86 người trong dịp kỷ niệm ngày Bastille, và một vụ xe vận tải lao vào chợ Giáng Sinh ở Berlin hồi tháng 12 làm 12 người thiệt mạng. (Song Châu)