23/03/2015 | 0

Xe tự lái bắt đầu hành trình 3,500 dặm

Xe tự lái bắt đầu hành trình 3,500 dặm

San Francisco, California. (CBS) — Một chiếc xe tự lái đã bắt đầu cuộc hành trình xuyên nước Mỹ tại San Francisco hôm Chủ Nhật ngày 22 tháng 3.

Chiếc xe do hãng Delphi Automotive ở Michigan chế tạo, bắt đầu hành trình dài 3,500 dặm của mình từ trên cầu Golden Gate. Đây là chuyến đi tự động dài nhất từng được thử nghiệm ở Bắc Mỹ. Lúc nào cũng sẽ có một người ngồi phía sau tay lái, nhưng sẽ không chạm vào tay lái trừ khi có một tình huống mà chiếc xe không thể tự ứng phó. Chiếc xe chủ yếu sẽ chỉ chạy trên các xa lộ. Hiện nay nhiều công ty ở cả trong lẫn ngoài kỹ nghệ xe hơi đang thí nghiệm những công nghệ mới ngày càng giúp giảm bớt trách nhiệm của người lái, thậm chí đến cả việc lái chiếc xe.

Hầu hết chuyên gia cho rằng ít ra phải một thập niên nữa mới có một chiếc tự lái thật sự. Công ty Delphi Automotive đã trưng bày chiếc xe tại Hội Chợ Điện Tử Tiêu Dùng ở Las Vegas hồi tháng 1 năm nay. Trong một cuộc biểu diễn tại hội chợ này, chiếc xe tự dừng lại đúng như dự tính, khi có hai hình nộm ngã xuống đường ngay phía trước. Các giám đốc của Delphi cho biết, việc lái chiếc xe trong 6 đến 8 tiếng mỗi ngày trên nhiều loại đường sá và trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, sẽ cho họ nhiều dữ kiện đáng giá để có thể giúp cải tiến công nghệ xe tự lái. Các kỹ sư cũng đang nghiên cứu những cách để làm cho người lái và hành khách chấp nhận được khái niệm xe tự lái. (Huy Lam)