18/08/2015 | 0

Xe tải Trung Cộng rầm rộ nhập vào Việt Nam

Xe tải Trung Cộng rầm rộ nhập vào Việt Nam

Vài năm nay, lượng xe vận tải nhập cảng nguyên chiếc từ Trung Cộng tăng mạnh. Đây là quốc gia đứng đầu về xuất cảng xe hơi sang Việt Nam, nguyên nhân chính là do giá thành rẻ.

Đại diện Công ty xe hơi Trường Hải cho biết, xe vận tải Trung Cộng nhập về Việt Nam rẻ hơn xe do Trường Hải sản xuất từ 5 tới 15%. Đồng Nhân dân tệ giảm giá càng khiến cho xe tải Trung Quốc xuất khẩu có điều kiện giảm giá và cạnh tranh mạnh.

So với xe vận tải của Nam Hàn, Nhật Bản thì xe Trung Cộng còn rẻ hơn nhiều. Xe vận tải Trung Cộng bán chạy đã giúp nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe hơi lời lớn trong thời gian qua.

Tuy nhiên cũng đang có nhiều lo ngại. Xe Trung Cộng thường có chất lượng thấp. Giám đốc kỹ thuật một doanh nghiệp xe hơi Việt Nam cho rằng, những thiết kế về gầm xe, trục kéo của nhiều mẫu xe vận tải Trung Cộng không hợp với đường sá Việt Nam nên hư hỏng rất nhanh. Trong lúc đó nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào bán hàng, không có dịch vụ cung cấp bộ phận thay thế.

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng và tham lợi nhuận lớn, có đơn vị sẵn sàng đặt hàng nhà sản xuất từ Trung Quốc với giá thành rẻ nhất. Cùng với đó là cắt giảm tối đa mọi trang thiết bị, để giảm chi phí, nhằm hạ giá bán, cạnh tranh với các đối thủ.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, thời gian qua đã phát giác nhiều xe vận tải nhập cảng từ Trung Cộng không đạt tiêu chuẩn trong quá trình kiểm định. Có những trường hợp, cơ quan chức năng phát giác động cơ xe không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, thông số kỹ thuật của xe khác với hồ sơ… Nhiều xe đã bị tái xuất trở về Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN