31/07/2017 | 1

Xe tải chất đồ rời nhà kho của tòa đại sứ Mỹ tại Nga trước khi bị tịch thu

Xe tải chất đồ rời nhà kho của tòa đại sứ Mỹ tại Nga trước khi bị  tịch thu

Moscow, Nga. (Reuters) – Video của Reuters cho thấy một số xe hơi và xe tải được nhìn thấy chở đồ, rời khỏi nhà kho của Tòa Đại Sứ Mỹ ở phía nam thủ đô Moscow của Nga vào sáng hôm 31/07.

Cuối tuần qua, Điện Kremlin ra lệnh cho chính phủ Hoa kỳ phải cắt giảm hàng trăm nhân viên ngoại giao, để số người tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Moscow còn bằng số người tại Tòa Đại Sứ Nga ở Washington là 455. Điện Kremlin tuyên bố tịch thu 2 tòa nhà của Tòa Đại Sứ Mỹ, sau khi lưỡng viện Quốc Hội thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Nga bằng một kết quả áp đảo. Cuối tuần qua, Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump sẽ ký tên vào dự luật trừng phạt.

Cũng trong thời gian này, tổng thống Putin tuyên bố ông sẽ trừng phạt lại Mỹ để trả đũa, Bộ Ngoại giao Nga ra lệnh từ nay tới ngày 1 tháng 9, Hoa Kỳ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao đang làm việc tại đây. Xuất hiện trong buổi phỏng vấn được truyền hình trực tiếp, ông Putin giải thích Moscow quyết định trả đũa, vì đã tới lúc cho Hoa Kỳ thấy rằng ông không chấp nhận những câu hỏi không có câu trả lời.

Tòa Bạch Ốc từ chối đưa ra ý kiến trước lệnh cắt giảm nhân sự của Moscow, yêu cầu phóng viên sang Bộ Ngoại Giao để phỏng vấn. Bộ Ngoại Giao cũng không bình luận trước con số 755 nhân viên ngoại giao – đang làm việc ở Nga – phải trở về nước. Một viên chức Bộ Ngoại Giao cho biết chính sách của họ là không tiết lộ số nhân viên đang làm việc tại các Tòa Đại Sứ Mỹ ở ngoại quốc. (Mai Đức)