15/08/2014 | 1

Xe quân sự Nga đi tới biên giới Ukraine

Xe quân sự Nga đi tới biên giới Ukraine

Rostov, Nga. (Reuters) – Một đoàn xe quân sự Nga đã đi tới biên giới Ukraine trong lúc đoàn xe nhân đạo đang đậu trên một cánh đồng cách đường biên giới khoảng 20 cây số.

Ukraine tuyên bố trọng pháo của quân đội Ukraine đã phá hủy một đoàn xe bọc sắt của Nga vượt qua biên giới trong đêm Thứ Năm 14 Tháng 8, và lực lượng Ukraine cũng đã bị Nga pháo kích. Chính phủ Nga nói rằng quân đội Nga chưa từng vượt qua biên giới Ukraine, và những tin tức này là sự tưởng tượng hay có mục đích ngăn chận việc cứu tế.

NATO tuyên bố đã có sự xâm nhập của Nga vào Ukraine. Nhiều Thủ đô châu Âu cáo buộc điện Cẩm Linh leo thang cuộc xung đột, làm hồi sinh hận thù thời Chiến Tranh Lạnh. Cho tới chiều Thứ Sáu, đoàn xe vận tải 280 chiếc của Nga còn đậu trong lãnh thổ Nga. Ông Paul Picard là quan sát viên OSCE nói rằng ông ta chưa thấy đoàn xe nào đi qua biên giới, nhưng biết đoàn xe đang ở Kamensk-Shakhtinsky, cách 40 cây số.

Bà Galina Balzamova -viên chức liên lạc của Hồng Thập Tự Quốc Tế- nói vào lúc này Hồng Thập Tự Quốc Tế hy vọng sẽ có một hiệp ước cuối cùng giữa các bên, để có thể tiến hành công tác nhân đạo. Ông Laurent Corbaz -viên chức Hồng Thập Tự Quốc Tế đang ở Kiev- nói Hồng Thập Tự Quốc Tế có thể tự phân phát đồ cứu trợ cho người dân và đưa tới các trung tâm y tế trong vùng. (H.Võ)