22/10/2015 | 0

Xe phun muỗi thản nhiên phun thuốc vào người dân và quán ăn

Xe phun muỗi thản nhiên phun thuốc vào người dân và quán ăn

Xe phun muỗi chạy ngoài phố

Hiện nay toàn tỉnh Khánh hòa đã có 3.245 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca chết. Tình hình sốt xuất huyết Dengue đã vượt ngưỡng số mắc trung bình 5 năm trước đó, đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ thành dịch lớn.

Trung tâm y tế dự phòng thành phố Nha Trang vì vậy đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết vào ngày 20 tháng 10. Tuy nhiên, thay vì muỗi chết, hàng loạt người dân đã phải nhập viện vì ngất xỉu.

Ông Lê Xuân Thanh, 77 tuổi, ngụ phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang kể lại rằng, xe chạy đến đâu phun ào ào đến đó, xịt thẳng vào nhà, mùi thuốc nồng nặc khiến cả nhà hoảng loạn, trẻ em, người già choáng váng rồi ngất xỉu.

Có nhiều nhà dân sáng sớm vừa ngủ dậy, bị thuốc xộc thẳng vào nhà, người lớn đã lăn ra ngất, trẻ em thì bị chảy máu mũi, nôn mửa. Các quán bán hàng ăn sáng ven đường cũng được chung hưởng “món lạ” này, làm khách chạy tán loạn.

Theo quy định, chính quyền địa phương phải thông báo rộng rãi đến người dân trước khi tổ chức phun thuốc ít nhất một ngày để di dời những người già yếu, trẻ em, người bị bệnh tim, bệnh hen ra khỏi vùng được phun thuốc. Tuy nhiên ở đây, xe phun thuốc cứ đi phun mà không thông báo, làm người dân trở tay không kịp nên lãnh đủ.

Nói về sự việc này, ông Bùi Xuân Minh – Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – biện bạch rằng đây không phải là lần đầu tiên thành phố sử dụng biện pháp này ở Khánh Hòa, nên cán bộ y tế “rất có kinh nghiệm, kỹ thuật phun, bảo đảm đúng quy trình hướng dẫn của cấp trên.”

May là chưa có ai kém may mắn xảy ra mệnh hệ gì, nếu không thì ngành y tế Khánh Hòa lại có một câu chuyện buồn, người gánh hạn thay cho muỗi.

Thanh Lan / SBTN