Đang tải...
08/09/2019 | 0

Xe ôm Grab bất mãn vì bị nhà cầm quyền thu thuế thu nhập cá nhân

Xe ôm Grab bất mãn vì bị nhà cầm quyền thu thuế thu nhập cá nhân

Ảnh: Lao Động

Tin Saigon.- Báo Lao Động ngày 7 tháng 9 năm 2019 loan tin, tại “Buổi trao đổi giải đáp thắc mắc về nghĩa vụ thuế dành cho đối tác Grab 2 bánh” tổ chức ở Sài Gòn, nhiều tài xế xe ôm tỏ ra bất mãn vì bị nhà cầm quyền định danh là “cá nhân kinh doanh” với mục đích để thu thuế thu nhập cá nhân.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh, tài xế xe ôm xe gắn máy cho biết, nghề chạy xe ôm như ông được xem gần như là dưới cùng của xã hội. Thế nhưng nhà cầm quyền lại gán cho họ với cái tên mỹ miều là “cá nhân kinh doanh”. Công việc vừa vất vả, thu nhập lại không cao nên nhiều tài xế phải chạy xe mỗi ngày 10 đến 12 tiếng đồng hồ, thậm chí là nhiều hơn để có tiền nuôi sống gia đình. Áp lực của cuộc sống cao, nên ngay cả những ngày Tết cổ truyền ông Thịnh cũng không dám nghỉ, mà tiếp tục chạy xe khiến con anh thắc mắc vì ngày Tết mà cũng không ở nhà chở con đi chơi.

Một tài xế Grab khác cho biết, các tài xế xe xe gắn máy phải trả đến 20% tiền chiết khấu cho công ty Grab, tức cứ 100,000 đồng thì họ bị phía Grab lấy 20,000 đồng tiền dịch vụ kết nối. 80,000 đồng còn lại họ phải trả các khoản tiền khác như 10% tiền xăng, 7,000 đồng tiền mạng 4G mỗi ngày; ngoài ra, còn các khoản tiền khác như cứ 10 ngày phải thay một bình nhớt 80,000 đồng; 6 tháng phải thay 1 cặp vỏ xe, cùng các chi phí khác. Như vậy, trung bình mỗi ngày chạy xe nếu không xảy ra tai nạn, hư xe, hay các vấn đề khác thì các tài xế mất khoảng trên 30% chi phí trong tổng thu nhập. Số tiền còn lại, họ phải tằn tiện để cho gia đình sinh hoạt.

Nhưng nay, họ lại bị nhà cầm quyền “chiếm” thêm 4,5% trong tổng số tiền thu nhập, được gọi là thuế thu nhập cá nhân. Vì theo quy định của nhà cầm quyền, những cá nhân kinh doanh với thu nhập 100 triệu đồng một năm thì buộc phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

An Nhiên

Loading...