10/11/2015 | 0

Xe hydrogen đầu tiên được bán ra

Xe hydrogen đầu tiên được bán ra

Roseville, California. (CBS) — Một người đàn ông ở Sacramento vào hôm Thứ Hai trở thành người đầu tiên ở Hoa Kỳ nhận được một chiếc xe chạy bằng hydrogen. Ông Glenn Rambach, 70 tuổi, cư dân Cameron Park, mới mua được chiếc Toyota Mirai đời 2016 tại đại lý Roseville Toyota trong khu Roseville Automall.

Đây là chiếc xe hơi chạy bằng hydrogen đầu tiên được bán ra thị trường Hoa Kỳ. Chiếc xe có thể chạy được 300 dặm cho mỗi một lần nạp đầy hydrogen. Đối với ông Rambach thì đây là chiếc xe mà ông hằng mơ ước, sau bao nhiêu năm nghiên cứu về công nghệ xe hydrogen. Ông Rambach là một kỹ sư về hydrogen, chuyên viên về pin nhiên liệu, chuyên gia nổi tiếng quốc tế về nghiên cứu năng lượng, thương gia và hướng dẫn viên tại Viện Bảo Tàng Xe Hơi California ở thủ phủ Sacramento. Một quản trị viên của đại lý Roseville Toyota là bà Judy Cunningham cho biết, California là tiểu bang Hoa Kỳ đầu tiên nhận được xe Toyota Mirai, một phần bởi vì tiểu bang này đã có những trạm nạp hydrogen và đang xây dựng thêm.

Toyota sẽ đưa xe Mirai đến các tiểu bang vùng Đông Bắc trong năm tới. Ông Rambach giải thích rằng khi chạy xe hydrogen, người lái không cần thay đổi thói quen của mình. Khi nào hết nhiên liệu, họ ghé vào trạm, bỏ ra vài phút để nạp hydrogen rồi tiếp tục lên đường, y như cách người ta đổ xăng cho xe hơi trong 100 năm qua. (Huy Lam)