28/01/2017 | 5

Xe hơi sản xuất tại Việt Nam có giá thành cao hơn Thái Lan 20%

Xe hơi sản xuất tại Việt Nam có giá thành cao hơn Thái Lan 20%

Ảnh: Người Lao Động

Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đều cho rằng các nhà sản xuất xe hơi trong nước Việt Nam đang gặp bế tắc vì giá thành của xe hơi sản xuất tại Việt Nam cao hơn 20% so với Thái Lan.

Thông tấn xã Việt Nam hôm 26 tháng 1 dẫn lời ông Wail Farghaly, trưởng nhóm công tác công nghiệp xe hơi – xe máy thuộc Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam, nói rằng các nhà sản xuất xe hơi trong nước sẽ phải đối diện với tình huống khó khăn để tiếp tục sản xuất trong nước, khi Việt Nam bắt đầu nhập cảng nhiều mẫu xe có sức cạnh tranh cao về chi phí từ Thái Lan và Indonesia. Ông Farghaly chỉ ra rằng, các nhà sản xuất xe hơi Việt Nam hiện phải nhập cảng hầu hết các bộ phận và phụ tùng để lắp ráp, do đó họ phải trả các chi phí liên quan đến vận chuyển, đóng gói và thuế nhập cảng. Kết quả là giá thành của xe hơi sản xuất ở Việt Nam cao hơn so với xe nhập cảng từ Thái Lan khoảng 20%.

Theo Ông Farghaly, chính sách về khuyến khích phát triển kỹ nghệ xe hơi Việt Nam hiện tại vẫn còn “chung chung và gây khó khăn” cho các công ty.

Theo Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, sản lượng của kỹ nghệ xe hơi Việt Nam còn quá nhỏ bé so với Thái Lan và Indonesia. Do đó, nếu các nhà sản xuất xe hơi của Việt Nam nội địa hóa nhiều hơn nữa, thì sẽ chỉ làm tăng chi phí.

Huy Lam / SBTN