09/01/2018 | 0

Xe hơi Mexico xuất cảng tăng vọt, bất chấp NAFTA vẫn bế tắc trong đàm phán

Xe hơi Mexico xuất cảng tăng vọt, bất chấp NAFTA vẫn bế tắc trong đàm phán

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Sản lượng xe hơi của Mexico xuất cảng tăng kỷ lục trong năm qua, vượt xa tốc độ tăng trưởng trước đó, mặc cho các cuộc họp tái thương lượng Hiệp Ước NAFTA vẫn gặp nhiều khó khăn.

AMIA, tổ chức cung cấp thông tin hàng đầu đặt trụ sở tại Hoa Kỳ hôm qua cho biết, sản lượng xe hơi của Mexico xuất cảng trong năm 2017 tăng 12.1%, và sản phẩm xuất xưởng của họ tăng 8.9%. Xe hơi Mexico xuất cảng riêng trong tháng 12 tăng 16.7% so với cùng thời gian của năm ngoái.

Cũng theo tổ chức này, số lượng xe hơi sản xuất tại Mexico trong năm 2017 lên tới 3.7 triệu chiếc, trong đó có 3.1 triệu chiếc được xuất cảng. AMIA cũng tiên đoán số lượng xe hơi của Mexico xuất cảng trong năm 2018 sẽ vượt khỏi con số 4 triệu chiếc, tăng 6% so với năm 2017.

Cả Mexico và Canada đều phản đối đề nghị thay đổi nội dung NAFTA của Hoa Kỳ, trong khi không còn nhiều thời gian để giải quyết sự bất đồng trước khi cuộc thương lượng chấm dứt theo dự tính vào cuối tháng 3.

Ngành kỹ nghệ xe hơi tại Mexico phát triển mạnh nhờ được sự ưu đãi của NAFTA. Các nhà sản xuất xe hơi lớn trên thế giới như General Motors, Ford Motor, Fiat Chrysler Automobiles và Volkswagen đã đua nhau đến nước này, nhờ tiền công lao động rẻ, và nhờ Mexico ký kết các thoả ước mậu dịch tự do với 40 quốc gia. (Song Châu)

TAGS: nafta