27/02/2014 | 0

Xe đua đạt kỷ lục 270 dặm/giờ

Xe đua đạt kỷ lục 270 dặm/giờ

Trung tâm Vũ trụ Kennedy. (Reuters)
Chiếc Hennessey Venom GT vượt qua đối thủ Bugatti Veyron Supersport để trở thành loại xe có tốc độ nhanh nhất thế giới. Siêu xe này đạt vận tốc 270.49 dặm một giờ trên phi đạo của Trung tâm vũ trụ Kennedy ở tiểu bang Florida, vượt qua con số 267.8 dặm một giờ được Bugatti Veyron lập ra vào năm ngoái.
Kỷ lục này được tay đua Brian Smith thực hiện chỉ trong một lần chạy duy nhất, với quãng đường dài 3 dặm trước khi anh buộc phải giảm tốc độ. Để có kỷ lục này, người sáng lập hãng John Hennessey phải mất tới 2 năm thuyết phục NASA cho phép họ sử dụng phi đạo của trung tâm vũ trụ Kennedy. Mặc dù vượt qua Bugatti Veyron, kỷ lục của Venom GT vẫn chưa được tổ chức Guinness cấp chứng chỉ. Yêu cầu của Guinness là mẫu xe lập kỷ lục phải đạt tốc độ tối đa ở cả hai lượt chạy đi và chạy về, đồng thời có ít nhất 30 chiếc được sản xuất.
Trong khi đó Hennessey dự định chỉ sản xuất 29 chiếc Venom GT. Tuy nhiên Guinness vẫn xác nhận Venom GT là chiếc xe tăng tốc từ 0 đến 270.49 dặm một giờ trong vòng không đầy một phút. Thời gian chính xác là 13.63 giây. Venom GT là mẫu xe được Hennessey phát triển, thân xe dựa trên Lotus Elise để đạt hiệu quả khí động học cao, động cơ GM V8 đôi và có giá trị hơn 1 triệu Mỹ kim. – M. Đức