02/09/2017 | 0

Xe chở 300 tay súng và thân nhân ISIS bị kẹt lại Syria vì các đợt không kích của Hoa Kỳ

Xe chở 300 tay súng và thân nhân  ISIS bị kẹt lại Syria vì các đợt không kích của Hoa Kỳ

Syria. (Reuters)- Hôm Thứ Năm 31/08, Hoa Kỳ đã không kích đoàn xe chở 300 tay súng phiến quân Nhà nước Hồi Giáo và gia đình đang tìm cách rời khỏi khu vực biên giới Lebanon-Syria theo thoả thuận trước đó của Hezbollah.

Thoả thuận này cho phép họ di chuyển đến một thị trấn ở miền đông Syria mà Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo kiểm soát, gần biên giới Iraq. Thoả ước này đã làm Iraq và Hoa Kỳ nổi giận, và Hoa Kỳ đã mở đợt không kích ngay trong ngày thứ Tư để chận đường của đoàn xe.

New York Times dẫn lời Ryan Dillon, phát ngôn viên liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi diễn biến cho thấy các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đang trên đường tháo lui. Đoàn xe buýt bị kẹt lại nhiều tiếng đồng hồ tại một đồn kiểm soát, đã quay sang hướng bắc để đến một địa điểm đang do lực lượng của chính phủ Syria kiểm soát, trong khi tiếp tục thương lượng tìm cách đưa họ đến một địa điểm ở hướng đông do ISIS kiểm soát.

Sáng sớm thứ Tư, ISIS cũng đã trao cho  Hezbollah thi thể của một thành viên Vệ binh Cách mạng Iraq theo thoả thuận. Tổ chức Hezbollah của Lebanon cho hay đã tiếp nhận thi thể của Mohsen Hojaji và cho thử DNA trước khi trao cho Iran. Hezbollah còn tiết lộ các địa điểm chôn giấu thi thể của các binh sĩ Lebanon bị bắt hồi năm 2014 để đổi lấy con đường di chuyển an toàn băng qua lãnh thổ hiện do quân đội Assad kiểm soát, để tiến vào khu vực đang do ISIS chiếm đóng ở gần biên giới Iraq. (Nguyên Trân)