18/12/2016 | 1

Xe buýt đưa người di tản vào miền đông thành phố Aleppo

Xe buýt đưa người di tản vào miền đông thành phố Aleppo

Aleppo, Syria. (Reuters) – Các thước phim của đài truyền hình nhà nước Syria hôm nay 18 tháng 12, cho thấy các chiếc xe buýt chở người di tản đã bắt đầu chạy vào Ramousah ở phía tây nam Aleppo, cứ điểm cuối cùng nằm trong sự kiểm soát của quân nổi dậy ở miền đông Aleppo.

Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ thoả thuận giữa quân đội Assad và quân nổi dậy, dưới sự giám sát của Uỷ hội Hội Hồng Thập Tự Liên Hiệp Quốc và Hội Lưỡi Liềm Đỏ Syria.  Theo thoả thuận này, khi người di tản từ các ngôi làng thuộc các vùng đang giao tranh đến các địa điểm của chính phủ Syria kiểm soát một cách an toàn thì các tay súng của quân nổi dậy Aleppo và các thành viên gia đình của họ sẽ được phép rời khỏi hai ngôi làng al-Foua và Kefraya đang bị bao vây.

Từ hôm qua, chính quyền Syria đã cho phép một số công dân trở lại thành phố Aleppo lịch sử, lần đầu tiên sau 4 năm chìm đắm trong cuộc nội chiến đẫm máu, sau bước tiến của lực lượng trung thành với Assad và lực lượng liên kết nhằm đè bẹp sức đề kháng của quân nổi dậy. Chính quyền Syria cho biết đang thẩm định sự thiệt hại tại các địa điểm được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, và cam kết tái xây dựng những địa điểm đã bị tàn phá. Các toà nhà bị phá huỷ nặng nề vì các cuộc giao tranh với quân nổi dậy, trong đó có khách sạn Carlton Citadel. Việc khôi phục quyền kiểm soát Aleppo, thành phố đông dân nhất của Syria trước khi xảy ra chiến tranh được coi là sự kiện tối quan trọng đối với vận mệnh của tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến nhiều phe phái nay đã bước sang năm thứ sáu. Quân nổi dậy vẫn tiếp tục nắm giữ quyền kiểm soát ở vùng phía đông của thành phố Aleppo đã chấp nhận đầu hàng sau một trận tấn công ác liệt của lực lượng Assad.

Aleppo nổi tiếng với ngành dệt may, xà bông và được UNESCO đưa vào danh sách các di tích lịch sử của thế giới, còn là khu trung tâm thương mại, văn hoá, lịch sử lớn của Syria. (Song Châu)