21/02/2018 | 2

Xe bus vận động phản đối Brexit bị trục trặc ngay ngày khởi hành

Xe bus vận động phản đối Brexit bị trục trặc ngay ngày khởi hành

London, Anh quốc. (Reuters) – Một chiếc xe bus mang thông điệp phản đối Brexit đã gặp rắc rối vào hôm thứ Tư, 21 tháng 2, sau khi bị kẹt trên một con đường hẹp ở trung tâm London, ngay trong ngày khởi hành.

Các nhà vận động ủng hộ Liên Âu đã cho xe bus khởi hành từ bên ngoài quốc hội Anh, dự định thực hiện hành trình 8 ngày vòng quanh Anh quốc, mang theo thông điệp phản đối việc chính phủ London rút khỏi EU. Tuy nhiên, chiếc xe bus lớn màu đỏ, với thông điệp cáo buộc Brexit làm tiêu tốn 2,000 bảng Anh một tuần, đã có một khởi đầu tệ hại, khi bị kẹt trên con đường nhỏ tại quận trung tâm Westmisnter.

Những người muốn Anh quốc ở lại EU đang kêu gọi chính phủ thực hiện bỏ phiếu công khai, đối với bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Brussels liên quan đến Brexit. Việc Anh quốc rời khỏi EU dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3/2019. Những người phản đối Brexit đang cố gắng khởi động chiến dịch ngăn chận quá trình này, dù các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy người dân Anh không mặn mà lắm với việc đảo ngược Brexit.

Chiếc xe bus chống Brexit dự kiến sẽ ghé qua 33 địa điểm trong hành trình 8 ngày quanh nước Anh. Việc dùng xe bus để vận động công chúng không phải là ý tưởng mới. Vào trước cuộc trưng cầu dân ý tháng 6, 2016, những người ủng hộ Brexit đã cho in lên các xe bus công cộng thông điệp rằng, Brexit sẽ giúp Anh quốc tiết kiệm 350 triệu bảng mỗi tuần, để dùng cho Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia. Chiến dịch này đã giúp phe Brexit chiến thắng với tỷ lệ 52% trên 48% trong cuộc trưng cầu dân ý. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit