22/06/2017 | 1

Xe bom nổ tại ngân hàng Afghanistan: ít nhất 34 người chết

Xe bom nổ tại ngân hàng Afghanistan: ít nhất 34 người chết

Lashkar Gah, Afghanistan. (Reuters)- Hôm nay 22/06, xe bom nổ tại New Kabul Bank ở thành phố Lashkar Gah, Afghanistan trong lúc người dân đang xếp một hàng dài để rút tiền, làm ít nhất 34 người chết.

Tin Reuters nói rằng đây là vụ tấn công đẫm máu mới nhất xảy ra trong tháng Ramadan. 58 người bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu sau vụ nổ đánh nhào xe cộ các loại, để lại đống gạch vụn ngổn ngang, và làm khói bốc mù mịt lên không trung. Vụ tấn công xảy ra cho thấy Taliban mở cuộc phản công vào mùa xuân trong toàn quốc, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của chính phủ Afghanistan, và trong lúc Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây.

Đây là vụ tấn công thứ ba nhắm vào hệ thống ngân hàng Afghanistan trong vòng 3 năm qua, mặc dù Taliban tuyên bố mục tiêu tấn công của họ là binh sĩ và cảnh sát Afghanistan rút tiền lương tại các ngân hàng. Chính phủ Afghanistan nói rằng phần lớn nạn nhân là thường dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Lashkar Gah là thủ phủ của tỉnh Helmand nhiều năm qua được coi là trung tâm hoạt động của quân đội Tây phương tại Afghanistan, gần đây rơi vào tình trạng bất ổn. Taliban đã kiểm soát 10 trong số 14 quận của Helmand để trồng trọt và thu hoạch thuốc phiện, kiếm tiền tài trợ cho quân du kích, nhiều lần đe doạ sẽ chiếm Lashkar Gah.

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan đã yêu cầu đưa thêm vũ khí tiếp trợ cho lực lượng bộ binh. Binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Afghanistan hiện nay lên tới 8,400 người, ngoài 5,000 quân của đồng minh NATO, còn quá thấp so với 100,000 quân hồi 6 năm về trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis trong tháng này thừa nhận rằng Hoa Kỳ vẫn không dành được chiến thắng tại Afghanistan, sau gần 16 năm kể từ khi lật đổ chế độ Taliban. (Song Châu)