08/04/2017 | 0

Xe biển xanh của công an ngang nhiên lao ngược chiều trên cầu Nhật Tân

Xe biển xanh của công an ngang nhiên lao ngược chiều trên cầu Nhật Tân

Ảnh: clip Việt Anh Phan

Một clip phát tán trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của dư luận, cho thấy 5 chiếc xe hơi, trong đó có một xe biển số xanh đã ngang nhiên chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân (Hà Nội) suýt chút nữa gây tai nạn nghiêm trọng.
Tài xế đã phải hét lên kinh hoảng khi đột ngột có xe biển số xanh lao thẳng theo chiều ngược lại ngay trên đường cao tốc. Sự việc này xảy ra vào khoảng 12:50 trưa ngày 06/04/2017 do một tài xế có tài khoản facebook tên Việt Anh Phan đăng tải với hình ảnh rõ nét xác định một xe Toyota Prado biển xanh của ngành công an mang số31A-7284 đã lao đi với tốc độ cao gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Anh Việt Anh Phan cho biết khi đó anh đang lái xe với tốc độ 80km/h và bị che khuất bởi một xe con phía đằng trước nên tầm nhìn hạn chế khiến chút nữa là anh bị tông vào xe đi ngược chiều. Hình ảnh từ camera hành trình cho thấy rõ biển kiểm soát của cả 5 chiếc xe, bao gồm: Toyota Innova BKS 29A-350.87, Toyota Prado BKS 31A-7284, Nissan Navara BKS 29H-046.83, Ford Ecosport BKS 30A-275.31 và Mercedes E-Class BKS 30A-881.12.
Một người có tên Lê Thành Tú bình luận: đây là đường cao tốc một chiều, đoạn đi qua lại là cầu Nhật Tân với lưu lượng tham gia giao thông lớn.  Đây là xe công vụ mà lại vi phạm luật lệ giao thông, coi thường tính mạng của mình và của người khác.
Theo tìm hiểu, chiếc xe Toyota Prado biển xanh 31A-7284 được đăng ký bởi Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội).  Tuy vậy, Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, chiếc xe trên đã được Bộ Y tế thu hồi từ năm 2016.Dư luận xôn xao về sự bất chấp pháp luật của ngành công an, vì đây không phải là lần đầu.

Cuối giờ chiều ngày 7/4, Vụ Kế hoạch -Tài chính (Bộ Y tế) có văn bản giải trình, thông tin rằng xe biển xanh 31A-7284 là của dự án JICA, thuộc Bộ Y tế. Theo công văn của Vụ Kế Hoạch – Tài Chính, đây là xe của dự án JICA đi lên sân bay Nội Bài để đón chuyên gia tư vấn Nhật Bản trong chuyến bay
hạ cánh lúc 13h15. Đến đoạn cầu Nhật Tân, xe gặp vụ tai nạn nên cảnh sát giao thông đã cho phép chạy ngược chiều. “Một số cán bộ đang xử lý hiện trường tai nạn đã ra tín hiệu để các xe quay đầu. Do cận giờ đón chuyên gia nên lái xe đã cho xe quay đầu cùng một số xe khác, chuyển hướng sang đi cầu Thăng Long để đến sân bay Nội Bài”, công văn nêu rõ.

Đáp trả công văn này, Đội cảnh sát giao thông số 15, Hà Nội – nơi xe chạy ngược chiều đã phủ nhận rằng: “tuyệt đối không ra hiệu lệnh cho phép bất cứ xe nào quay đầu, đi ngược chiều trên cầu như thông tin Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế đưa ra”.
Từ trước đến nay đã có nhiều vụ xe biển số xanh của công an như mặc định được miễn trừ chấp hành pháp luật, họ thích làm gì thì làm kể cả là đe dọa đến tính mạng của dân thường như vừa thấy, anh Thành Tú nhận xét thêm.
Khi cả hai lực lượng này đang tranh cãi xem ai là người có lỗi, thì nhiều người lại lo ngại rằng chính tài xế đăng tải clip nóng này lên mạng lại có thể trở thành nạn nhân để xử phạt vì dám phát tán thông tin bất lợi cho nhà nước.

Quốc Hiếu/SBTN