25/11/2015 | 0

Xe bán cà phê của nhóm người không nhà

Xe bán cà phê của nhóm người không nhà

San Jose, California. (CBS) — Bà Ann Pagacian, nhân viên của Kartma, cho biết bà đã từng ngủ trên nóc nhà, trong những nhà đậu xe, trên lề đường trước các nhà thờ.

Đối với bà, Kartma không chỉ phục vụ cà phê. Kartma còn cung cấp một điều đã trở nên khan hiếm trong đời bà những năm gần đây, đó là niềm hy vọng. Là một cựu nhân viên ngành kỹ thuật, bà Pagacian đã trở thành vô gia cư trong 6 năm nay, kể từ khi vị hôn phu của bà qua đời. Giờ đây bà là thành viên của một nhóm 4 người nam và nữ, tất cả đều đang là, hoặc từng là người vô gia cư. Họ điều hành một xe bán cà phê tại góc đường Santa Clara và Market nhộn nhịp ở phố chính San Jose.

Một nhân viên khác của Kartma là anh Benjamin Soto cũng trở thành vô gia cư sau khi một người thân bất ngờ qua đời. Anh từng sống một thời gian trong khu cắm trại rộng lớn của người vô gia cư được gọi là Rừng Già, trước khi trở thành nhân viên của Kartma. Kartma do tổ chức Downtown Streets Team điều hành. Đây là một tổ chức bất vụ lợi cung cấp việc làm và dịch vụ cho người vô gia cư. Kartma trả tiền lương đủ sống, một việc khó thực hiện tại khu vực Bắc California đắt đỏ này.

Nhân viên Kartma được trả lương 15 Mỹ kim một giờ. Toàn bộ dự án do các mạnh thường quân tài trợ, cũng như do doanh thu từ các xe bán cà phê. Cô Erica Bracken, một khách hàng mua cà phê, nói rằng mọi người nên ủng hộ doanh nghiệp này, không chỉ để giúp những người cần giúp đỡ, mà còn để hỗ trợ mọi doanh nghiệp tại San Jose. (Huy Lam)