18/07/2018 | 2

Xây tòa đại sứ Mỹ ở Jerusalem tốn hơn 21 triệu USD, gấp 100 lần ước tính của tổng thống Trump

Xây tòa đại sứ Mỹ ở Jerusalem tốn hơn 21 triệu USD,  gấp 100 lần ước tính của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump có thể là tác giả của cuốn sách viết về cách có những thỏa thuận tốt nhất. Nhưng với Tòa Đại Sứ Mỹ ở Jerusalem, có vẻ như ông sẽ không nhận được món hời mà ông mong muốn.

Tài liệu được đệ trình cùng với cơ sở dữ liệu chính thức của dự án chi tiêu liên bang, cho thấy Bộ Ngoại Giao trao cho công ty Desbuild Limak D & K của tiểu bang Maryland một hợp đồng trị giá 21.2 triệu Mỹ Kim, để thiết kế và xây dựng cho dự án nâng cấp an ninh bổ sung tại Tòa Đại Sứ. Dự án nâng cấp sẽ được thực hiện tại Tòa Lãnh Sự cũ ở Jerusalem, hiện nay là vị trí tạm thời của Tòa Đại Sứ.

Trong tháng 3, khi ngồi bên cạnh Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Phòng Bầu Dục bên trong Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ xây dựng Tòa Đại Sứ rất nhanh và rất rẻ. Nhiều công ty chào hàng với giá một tỷ Mỹ Kim, nhưng ông khẳng định Tòa Đại Sứ chỉ tốn 250,000 Mỹ Kim.

Nhưng chỉ một tháng sau, khi tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Đức Angela Merkel, ông Trump tăng chi phí xây dựng Tòa Đại Sứ Mỹ ở Jerusalem lên nửa triệu Mỹ Kim. Sáng nay 18/07, một viên chức Bộ Ngoại Giao nói với ABC News rằng ước tính của Tổng Thống Trump chỉ đúng trong giai đoạn đầu tiên của dự án sửa chữa tòa nhà lãnh sự quán cũ, chứ không phải là vòng xây dựng thứ nhì này.

Quyết định dời Tòa Đại Sứ Mỹ ở Tel Aviv tới Jerusalem nhận được nhiều phản ứng trái ngược. Đó là nguyên nhân gây bùng nổ bạo động trong nhiều tháng qua giữa người Palestine với binh sĩ Israel. Nhiều người dân Mỹ đã than phiền rằng tổng thống Trump đang theo đuổi chính sách “Isarel First” thay vì “America First”, và chính sách này đã đưa nước Mỹ vào nhiều vấn đề ngoại giao nan giải với các quốc gia khác, kể cả các đồng minh của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)