26/12/2014 | 1

Xây thêm tượng đài để người dân “sống đẹp hơn”

Xây  thêm tượng đài để người dân “sống đẹp hơn”

Tại một cuộc họp diễn ra chiều ngày 23 tháng 12, 2014, ông Nguyễn Văn Phong- Phó ban Tuyên giáo Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội- xác nhận đó là ý kiến tham vấn của Viện Qui hoạch Đô thị và Nông thôn đưa ra, trong cuộc hội thảo hồi đầu tháng này.

Người đứng đầu Viện Qui hoạch Đô thị và Nông thôn nói Hà Nội cần chi thêm 700 tỉ đồng (35 triệu Mỹ Kim) để dựng thêm 35 tượng đài nữa trong vòng 15 năm tới, bên cạnh 34 tượng đài sẵn có. Bất chấp ý kiến phản đối của đa số các kiến trúc sư có mặt tại cuộc hội thảo, phó giám đốc Sở Văn hoá Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội cho rằng “nước nào cũng cần các tượng đài để tôn vinh và quảng bá các giá trị lịch sử và văn hoá của đất nước”.

Các kiến trúc sư phản đối nói việc dựng thêm ồ ạt các tượng tài là phiêu lưu và không cần thiết. Trong bài trả lời phỏng vấn của báo Kiến thức Việt Nam, nhà nghiên cứu về văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ lại cho rằng người Hà Nội cần có nhiều tượng đài để “sống đẹp hơn”.

“Tượng đài còn có công năng về việc thúc đẩy sự phát triển, nhận thức về lịch sử, về nghệ thuật, về văn hóa; thậm chí thúc đẩy nhận thức về pháp luật. Chẳng hạn, ở một khu chợ tự do, người ta có thể hành xử với nhau một cách hoang dã, nhưng khi dựng lên trên nền chợ ấy là một tượng đài đẹp đẽ thì người ta sẽ hạn chế làm bậy, biết sống đẹp hơn,” ông Vĩ trả lời trong bài phỏng vấn.

Khi bị chất vấn rằng liệu sự xuất hiện ồ ạt của các tượng đài ở Hà Nội có thể ngăn chặn sự suy đồi đạo đức đang lan tràn trong xã hội hay không, thì ông Vĩ nói điều đó còn tuỳ thuộc vào việc tượng đài có hội đủ tính chất mỹ thuật, văn hoá và được đông đảo dân chúng thừa nhận hay không.

Nếu kế hoạch trên được tiến hành, thì trung bình mỗi năm Hà Nội sẽ dựng lên khoảng 2 tượng đài. (Song Châu)