19/10/2013 | 0

XÂY PHI TRƯỜNG LONG THÀNH HẠI NHIỀU HƠN LỢI

XÂY PHI TRƯỜNG LONG THÀNH HẠI NHIỀU HƠN LỢI

TIN SÀI GÒN – Dự án xây dựng phi trường Long Thành có nhiều thông tin, dữ liệu giả, cần loại bỏ, mặt khác phải xét lại việc Bộ Quốc Phòng đem đất của phi trường Tân Sơn Nhất cho thuê làm sân golf. Đó là ý kiến của nhiều người am tường lĩnh vực hàng không nêu ra với Đoàn Đại biểu cho dân Sài Gòn tại Quốc hội CSVN.   Việt Nam dự tính sẽ khởi công xây dựng một phi trường quốc tế ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tiến trình xây dựng phi trường này sẽ được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một từ năm 2014 đến năm 2020.

Giai đoạn hai từ năm 2020 đến năm 2030.  Kế hoạch xây dựng phi trường quốc tế Long Thành được soạn thảo cách nay khoảng 10 năm, sau khi có dự đoán rằng, phi trường Tân Sơn Nhất sẽ quá tải vào năm 2020. Khi hoàn thành, phi trường Long Thành sẽ có bốn phi đạo, công suất 100 triệu hành khách mỗi năm, gấp bốn hoặc năm lần công suất của phi trường Tân Sơn Nhất, có thể thay thế hoàn toàn phi trường Tân Sơn Nhất và trở thành phi trường trung chuyến cho các chuyến bay quốc tế qua khu vực Đông Nam Á.

Theo tính toán, chi phí đầu tư cho phi trường Long Thành vào khoảng 8 tỷ đô la và được cho là rẻ hơn chi phí mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất (cần khoảng 9 tỉ đô la). Tại cuộc gặp Đoàn Đại biểu cho dân Sài Gòn ở Quốc hội Việt Nam, một cựu phi công, đồng thời từng là Cục phó Cục Tác chiến của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội CSVN, khẳng định, các số liệu trong trong báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án phi trường Long Thành là “không thể tin được” và những dự báo về nhu cầu, triển vọng của báo cáo này là “tào lao”. Theo một báo cáo của tỉnh Đồng Nai, nếu thu hồi 5,000 héc ta đất cho dự án phi trường Long Thành, chính quyền sẽ phải thu hồi đất của 5,400 gia đình, ảnh hưởng tới sinh hoạt, sinh kế của 17,000 người.