06/05/2015 | 0

Xây dựng hàng tỉ đồng nhưng trạm y tế chỉ có một giường bệnh

Xây dựng hàng tỉ đồng nhưng trạm y tế chỉ có một giường bệnh

Với kinh phí đầu tư hơn 4,2 tỉ đồng, Trạm Y tế xã Thanh An – huyện Minh Long – Quảng Ngãi sau khi hoàn được hoàn thành, đi vào hoạt động cho tới nay đã được hơn 1 năm, với 6 phòng khám, nhưng tất cả đều được bỏ trống và không có thiết bị y tế. Thậm chí Trạm Y tế này chỉ có duy nhất 1 giường cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Diên Ngôn – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thanh An còn cho biết: “Chiếc giường duy nhất hiện trạm đang có được chuyển về từ Trạm Y tế cũ, chiếc giường này cũng được sử dụng cả 15 năm nay rồi.”

Vì toàn Trạm Y tế nhưng chỉ có một giường bệnh nên hầu hết người dân tới đây khám bệnh đều phải dùng nền nhà làm giường. “Nhiều lúc bệnh nhân đến đông, vì không có giường nên các y tá linh động cho nằm đất. Người dân thì ngán ngẫm nên ít đến đây điều trị”, ông Ngôn nói thêm.

Cũng tương tự như Trạm Y tế xã Thanh An, Trạm Y tế xã Long Mai (cùng huyện Minh Long) được đầu tư hơn 5 tỉ đồng. Cho tới nay Trạm Y tế này đã đi vào hoạt động hơn 1 năm nhưng luôn phải đóng cửa, vì trang thiết bị y tế và các vật dụng khám chữa bệnh như bàn ghế cũng không có. Cả Trạm Y tế xã Long Mai cũng chỉ có duy nhất một chiếc giường bệnh cho bệnh nhân.

Trước sự việc trên, phía Trung tâm Y tế huyện Minh Long bà Đinh Thị Mai Hương cho biết: “Việc đầu tư trang thiết bị y tế phải xin chủ trương của Bộ Y tế tỉnh Quảng Ngãi. Trung tâm đã kiến nghị và sở y tế đã hứa cấp tiền. Ngay khi có kinh phí, trung tâm sẽ sắm trang thiết bị cho các trạm y tế, tình trạng thiếu giường cho bênh nhân ở các trạm y tế xã đã tồn tại lâu nay và hầu như trạm nào cũng thiếu, vì vậy các trạm y tế chủ yếu làm nhiệm vụ sơ cứu, phần lớn bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên hoặc nằm tại nhà.”

Dư luận lại cho rằng, một trạm y tế chỉ có 6 căn phòng, nhưng lại được thực hiện với kinh phí 4,2 tỉ đồng, vậy mỗi phòng có giá 700 triệu, nếu tính theo giá xây dựng hoàn chỉnh sẽ là 5triệu/m2 thì một phòng như vậy cũng hơn cả 100m2. “Cứ hô hào là xây dựng phòng y tế khang trang, đáp ứng mọi nhu cầu cho người dân khi đến khám chữa bệnh, vậy mà hơn 1 năm đi vào hoạt động cho tới nay không có nổi một chiếc giường cho người khám bệnh nằm” chú T., một người dân ở đây tức giận nói.

Huỳnh Quốc / SBTN