16/12/2018 | 0

Đầu tư cho các dự án phù phiếm, quận Rucheng Trung Cộng nợ 1 tỷ USD

Đầu tư cho các dự án phù phiếm, quận Rucheng Trung Cộng nợ 1 tỷ USD

Ảnh: Reuters

Rucheng, Trung Cộng – Theo Reuters đưa tin từ quận Rucheng, ba vị viên chức địa phương cho biết, sau hơn một thập kỷ thực hiện các dự án phù phiếm dựa trên tín dụng, quận Rucheng đang chịu áp lực phải giải quyết khoản nợ 1 tỷ Mỹ kim. Các viên chức cho hay, để gây quỹ và bảo tồn tiền mặt, quận Rucheng đã cắt giảm đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng, và tăng doanh số bán đất của chính phủ để tạo doanh thu.

Không chỉ có quận Rucheng, các quận đang mắc nợ khác ở Trung Cộng cũng ở trong tình trạng tương tự. Vào cuối tháng 10 vừa qua, các chính quyền địa phương ở Trung Cộng có khoản nợ chưa trả lên đến hơn 18 ngàn tỷ nhân dân tệ. Theo ước tính của công ty dịch vụ tài chính S & P Global Ratings, khoản vay ngoài ngân sách của các chính quyền địa phương lên tới 40 ngàn tỷ nhân dân tệ.

Khi đến với quận Rucheng, các thanh tra chống tham nhũng ngạc nhiên trước sự tương phản giữa khu vực mới xây dựng của quận, và các khu vực cũ kỹ, nơi người dân phải uống nước bị ô nhiễm từ các đường ống cũ. Các thanh tra phát hiện ra rằng, kể từ năm 2008, Rucheng đã chi hàng tỷ Mỹ kim cho 10 tòa nhà văn phòng, 11 khu vườn và quảng trường công cộng, cũng như 26 con đường đô thị. Các khoản đầu tư phù phiếm làm tăng tỷ lệ nợ của Rucheng lên hơn 300% vào năm ngoái, từ mức hơn 280% trong năm 2016 và hơn 270% vào năm 2015.

Người đứng đầu đảng cộng sản ở Rucheng đã bị cách chức vì chi tiêu hoang phí, và bỏ mặc cuộc sống của người dân địa phương. Các viên chức của Rucheng cho biết, tỉnh Hồ Nam cũng đã liệt Rucheng vào các quận có tỷ lệ nợ trên 100%, trong danh sách cảnh báo nợ cấp cao nhất của chính phủ. Trong lúc Trung Cộng chuẩn bị kỷ niệm 40 năm đổi mới kinh tế – giúp Trung Cộng trở thành cường quốc kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới, nỗi lo sợ về các khoản nợ của chính quyền địa phương ngày càng gia tăng. (Mộc Miên)