23/09/2017 | 0

Xăng, nước khan hiếm tại Puerto Rico vì bão Maria

Xăng, nước khan hiếm tại Puerto Rico vì bão Maria

San Juan, Puerto Rico. (Reuters) – Căng thẳng gia tăng tại San Juan, khi mọi người phải đợi hàng giờ để mua xăng, 2 ngày sau khi bão Maria tấn công Puerto Rico.

Tài xế xếp hàng nhiều giờ bên ngoài vài tiệm xăng mở cửa. Ở xa hơn về phía Nam Cayey, mọi người xếp hàng để hứng nước uống. Theo các viên chức chính phủ và truyền thông địa phương, Maria, trận bão mạnh nhất tấn công Puerto Rico trong gần một thế kỷ qua, cướp đi mạng sống của ít nhất 6 người ở Puerto Rico và 19 người trên các đảo Caribbean khác. Puerto Rico gặp khó khăn vì không có điện để dọn dẹp đống đổ nát, cây đổ và dây điện bị đứt.

Tại Yabucoa, nơi bão Maria đầu tiên đổ bộ vào đất liền, những người sống sót nhớ lại sự tàn phá ác liệt của bão. Jasimne Morales nhớ lại bà và gia đình phải tìm nơi ẩn náu trong phòng tắm khi gió mạnh và mưa đập vào cửa và cửa sổ.

Một khả năng thiên tai khác cũng xuất hiện tại góc Tây Bắc của đảo, nơi một con đập đang bên bờ bị bể. Nha Khí Tượng Hoa Kỳ cảnh báo đập trên sông Guajataca bị bể, gây lũ lụt tại khu vực, khiến nhiều cộng đồng phải di tản. Khoảng 70,000 người sống ở hạ nguồn phía Đông đập phải di tản. (Nguyên Trân)