25/04/2014 | 0

Xác tàu chìm từ thế kỷ 19 được phát hiện ở Vịnh San Francisco

Xác tàu chìm từ thế kỷ 19 được phát hiện ở Vịnh San Francisco

San Francisco, Cailifornia. (Reuters) – Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia NOAA thông báo họ tìm thấy xác chiếc tàu chạy bằng hơi nước SS City of Chester, bị chìm sau khi va chạm ở vịnh San Francisco vào cuối thế kỷ 19, tại vị trí hiện nay là bên dưới cầu Golden Gate.
Hôm qua NOAA công bố hình ảnh chụp bằng thiết bị siêu âm của xác tàu SS City of Chester, sau vụ va chạm với tàu RMS Oceanic của Anh, trong làn sương mù dày đặc ngày 22 tháng 8 năm 1988.
Theo ban tổ chức của NOAA, chiếc tàu hơi nước dài 202 feet vừa rời khỏi San Francisco và trên đường thẳng tới bờ biển Bắc California thì bị RMS Oceanic đụng phải. Chiếc SS City of Chester vẫn nổi trên mặt nước 6 phút trước khi chìm xuống, và 16 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.
Xác tàu được tìm thấy sau khi NOAA truy cứu dữ liệu lịch sử và đội khảo sát bờ biển của họ tiến hành cuộc khảo sát bằng thiết bị siêu âm đa tia. Sau đó họ mất gần 9 tháng để phân tích.
Một cuộc khảo sát bằng thiết bị sonar cắt chiều xác nhận xác chiếc tàu đắm đúng là SS City of Chester, toàn thân phủ đầy bùn, ở chiều sâu 216 feet bên rìa của một bãi cát nhỏ dưới mặt nước.
Hình ảnh có độ phân giải cao của thiết bị sonar xác định rõ thân tàu cũng như các vết thương chí mạng bên hông khiến chiếc tàu chìm nhanh xuống đáy vịnh. (H. Nguyễn)